• ต่อมน้ำเหลืองบวมโตมีหนองข้างใน ยังไม่ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรทำอย่างไร

  •  Hemmarat Jamsiri
    สมาชิก
    มีอาการต่อมน้ำเหลืองบวมอักเสบเป็นหนองค่ะ ได้ทำการสแกนคอมพิวเตอร์แล้ว คุณหมอสงใสว่าจะเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลืองค่ะ ได้ทำการเจาะดูดของเหลวไปตรวจ 5 ครั้งแล้ว ยังไม่เจอเชื้อวัณโรคเลยค่ะ จึงได้ทำการตัดชิ้นเนื้อบางส่วนไปส่งตรวจ อยากจะรบกวนสอบถามคุณหมอว่า ถ้ายังไม่เจอเชื้ออีกจะต้องทำอย่างไรค่ะ แล้ว แผลที่ตักชิ้นเนื้อจะต้องยัดผ้าก็อกอีกนานไหมค่ะ เจ็บทุกครั้งที่มาล้างแผลเลยค่ะ
    Hemmarat Jamsiri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณHemmarat Jamsiri

    อาการต่อมน้ำเหลืองบวมอักเสบจนดูคล้ายหนองนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อที่บริเวณต่อมน้ำเหลืองจากเชื้อต่างๆเช่นแบคทีเรีย วัณโรค เชื้อไวรัส เชื้อรา หรือมีมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อของผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนังเอง

    ซึ่งจากลักษณะดังกล่าวมา ควรจะต้องได้ชิ้นเนื้อไปดูด้วยว่าเป็นการอักเสบ หรือติดเชื้อชนิดใด และส่งเพาะเชื้อน้ำเหลืองที่ออกมาด้วย ส่วนใหญ่การตัดชิ้นเนื้อจะให้คำตอบที่แน่นอนได้พอสมควร ให้กลับไปฟังผลตัดชิ้นเนื้อตามนัด

    ส่วนการทำแผลที่ตัดชิ้นเนื้อไปนั้น ถ้ายังเป็นแผลเปิดจะต้องใส่ผ้าก๊อซเพื่อช่วยดูดซับสารคัดหลั่ง เนื้อเยื่อร่างกายจะค่อยๆสร้างขึ้นมาจนเต็มได้ประมาณ 2-4 สัปดาห์ ในระหว่างนี้ให้ทำแผลตามที่แพทย์แนะนำจนกว่าแผลจะหายสนิท กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้