• เคยทำออรัลเซ็กส์ ตรวจ hiv ไม่พบ ผ่านมา 1 ปี มีต่อมน้ำเหลืองโต เกิดจากอะไร

  •  Suppakit Baisrikaew
    สมาชิก
    คือผม เคยทำออรัลเซ็กส์คับ กลัวติดโรคทางเพศสัมพันธ์ุ เลยไปตรวจตอนสามเดือนกว่าคือหลังจากออรัล สองสัปดาห์ได้ผมมีอาการ ไข่ต่ำๆ มีผื่นคล้ายลมพิษ เป็นๆหายๆ ท้องร่วงๆ บ้าง ตอนไปตรวจ เลือดก็ปกติคับ แต่ผมก็ไม่สบายใจเพราะอาการเหล่านี้มันเป็นมาได้ปีนึงแล้วคับ ลมพิษก็เป็นๆหายๆ ไข้ต่ำๆก็มี ไอบ้าง จามไม่บ่อย ไปหาหมอหมอบอกเป็นภูมแพ้แต่ ไม่กี่เดือนผ่านมาผมคลำที่คอ คลำเจอต่อมน้ำเหลืองโต สองก้้้อนที่ข้างคอไม่ใหญ่คับประมาณ1เซน แล้วพบที่ขาหนีบอีก2ก้อน คือไปดูมาในเน็ตเค้าบอกถ้าเป็นที่จาหนีบคือซิฟิลิส แต่ผมไม่มีอาการอื่น นอกเหนือจากต่อมน้ำเหลืองโตที่จาหนีบคับสำหรับซิฟิลิส คือถ้าเป็นภูมิแพ้มันเป็นต่อมน้ำเหลืองโตได้ด้วยหรอคับ นบกวนคุณหมอ ตอบให้หน่อยนะคับเบื้องต้นว่าเข้าข่ายโรคอะไรผมเครียดมากอายุ19ปีเอง
    Suppakit Baisrikaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suppakit Baisrikaew

    โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น โรค hiv โรคไวรัสตับอักเสบบีหรือซี โรคซิฟิลิส หนองในแท้ หนองในเทียม

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่ทำลายภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ร่างกายติดเชื้อฉวยโอกาสเช่นเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราได้ง่ายขึ้น ผู้ป่วยมักเสียชีวิตจากการติดเชื้อฉวยโอกาสในระยะท้ายๆของโรค

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมาจึงมีความเสี่ยงในการติดโรค hiv หากผู้ที่เรามีเพศสัมพันธ์ทางปากด้วยมีเชื้อ hiv ค่ะ ส่วนโรคซิฟิลิซนั้นมักติดต่อกันทางการมีเพศสัมพันธ์ผ่านอวัยวะเพศค่ะ

    การตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv นั้นได้ผลที่แม่นยำเกิน 99% เมื่อตรวจที่สามเดือนขึ้นไปค่ะ ดังนั้นถ้าเลยสามเดือนไปตรวจแล้วไม่พบ ก็น่าจะไม่มีค่ะ

    อาการในช่วงแรกของโรค hiv คืออาการที่เกิดจากการติดเชื้อเฉียบพลัน เป็นช่วงที่ได้รับเชื้อมาใหม่ๆ เชื้อจะแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว จะมีอาการประมาณ 2-4 อาทิตย์หลังรับเชื้อ อาการเช่นไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโต มีผื่น และปวดหัว อาการดังกล่าวจะหายไปได้เองโดยไม่ต้องทำอะไร เชื้ออาจซ่อนในร่างกายได้นาน 2-10 ปีกว่าจะมีอาการภูมิคุ้มกันบกพร่องและติดเชื้อฉวยโอกาสดังกล่าวไป

    ดังนั้นถ้าผ่านมาเป็นปีแล้ว ไม่ควรมีอาการเหมือนตอนที่เชื้อแบ่งตัวใหม่ๆค่ะ อาจจะมาด้วยโรคติดเชื้อฉวยโอกาสเช่น เชื้อราในปอด ในสมอง ปอดติดเชื้อ วัณโรคมากกว่าค่ะ

    หากมีต่อมน้ำเหลืองโตเรื้อรัง มีแผลที่อวัยวะเพศ มีหนองไหลจากอวัยวะเพศ อาจนึกถึงโรคซิฟิลิซหรือหนองในได้ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยค่ะ ส่วนโรคลมพิษนั้นไม่ได้มีความสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ใดๆค่ะ