• มีฟันผุไม่ได้ไปทำฟัน ตอนนี้มีก้อนที่คอเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบได้ไหม

  •  nichar
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเมื่อสองวันก่อนมีอาการต่อมน้ำเหลืองโตตรงใค้ขาไกรกรรทั้งสองข้าง แต่ก่อนน่านี้มีอาการปวดฟันเพราะฟังผุมาสักพักแล้วแต่ไม่ได้รับการรักษา อยากจะทราบว่าสาเหตุนี้เป็นปัจจัยให้ต่อมน้ำเหลืองโตหรอเปล่าคะ ?

     สวัสดีคะคุณ nichar

    ต่อมน้้ำเหลือง มีหน้าที่รับเม็ดเลือดขาวที่จับกินเชื้อโรคมาทำลายค่ะ การทำงานมากๆ หรือถ้ามีเรื่องของเชื้อโรคมาก อาจจะทำให้ตัวต่อมน้ำเหลืองเองมีการติดเชื้อบวมปวดได้ค่ะ

    ต่อมน้ำเหลืองที่คอ จะรับเม็ดเลือดขาวที่จับเชื้อ จาก ช่องปาก ศีรษะ หู จมูก

    ดังนั้นถ้ามีการติดเชื้อในช่องปาก เหงือก ฟัน อาจจะทำให้ต่อมน้ำเเหลืองโตได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามคงต้องตรวจดูก่อนว่าไม่ใช่เรื่องของต่อมน้ำลายที่มีอักเสบค่ะ เนื่องจากต่อมน้ำกลายใต้คางอาจจะอักเสบจากการดื่มน้ำน้อย นิ่วในท่อน้ำลาย หรือ การติดเชื้อของฟัน และเหงือได้เช่นกันค่ะ

    พบแแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและแนะนำเรื่องการพบทัณตแพทย์ค่ะ