• ต่อมน้ำเหลืองโตหลายก้อนมา 3 ปี ตรวจแล้วไม่เจอมะเร็งและวัณโรค ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Supawadee Pukaew
    สมาชิก
    มีการต่อมน้ำเหลืองโตกลายก้อนโดยเฉพาะข้างซ้ายคือ -ใต้ขากรรไกร2ก่อน -กระพุ้งแก้ม1ก้อน -หลังหู1ก้อน -คอ2ก้อน -ใต้ขากรรไกรขวา2ก้อน ขนาดไม่ใหญ่ค่ะ ถ้าไม่คลำดูก็จะไม่รู้ เคยไปหาหมอเมื่อปีที่แล้วแล้วผ่าก้อนที่ไปตรวจ1ก้อน ไม่เจอมะเร็งและวัณโลกต่อน้ำเหลืองค่ะ อยากทราบว่าแบบนี้อันตรายมั้ยคะเพราะไม่มีการเจ็บ บ้างก้อนกลิ้งได้แต่บางก้อนกลิ้งไม่ได้ค่ะ
    Supawadee Pukaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supawadee Pukaew

    ต่อมน้ำเหลืองโตตามบริเวณที่กล่าวมา อาจจะมีสาเหตุจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ดังที่กล่าวมาน้้นเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปค่ะ

    -ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง

    -เป็นก้อนจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน

    แนะนำสังเกตดูว่ามีการติดเชื้อบริเวณอื่นๆร่วมด้วยหรือไม่ หากก้อนที่มีอยู่ไม่หายไป  หลังจากที่การติดเชื้อที่คอดีขึ้นหรือหายสนิทแล้ว หรือมีหลายๆก้อน ดังกล่าวมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะน่าจะเป็นความผิดปกติ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปกดก้อนบ่อยๆ สังเกตอาการว่าก้อนค่อยๆยุบลงหรือไม่ แล้วมีความผิดปกติของระบบอื่นๆเช่น มีไข้ ติดเชื้อไม่สบายบ่อยๆ เลือดออกง่ายหยุดยาก คลำได้ก้อนที่ท้อง ขาบวมร่วมด้วยหรือเปล่า ถ้ามีอาการเหล่านี้แนะนำให้รีบไปพบแพทย์