• ต่อมน้ำเหลืองโตที่คอตั้งแต่กลางปี 61 กินยาที่หมอสั่ง ก็ไม่ยุบ แต่ไม่โตขึ้น ควรไปหาหมออีกไหม

  •  Eitsarapong Araciwa
    สมาชิก

    เมื่อปี61 กลางปีต่อมน้ำเหลืองโต(โตเท่าเวลายุงกัด)ไปพบหมอ หมอบอกไม่เป้นอะไรให้ยามากินเดะก้ยุบจนตอนนี้ผ่านมาปีกว่าก้ยังไม่ยุบ เเต่ไม่ได้โตขึ้นเเต่ทำไมถ้ามันไม่ได้เป็นอะไรก็น่าจะยุบไปนานเเล้ว ถควรไปหาหมอไหมครับละควรบอกว่าอะไรดีกลัวบอกเเบบเดิมละก็ตรวจไม่ละเอียด

    Eitsarapong Araciwa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณEitsarapong Araciwa

    การมีต่อมน้ำเหลืองที่คอโตนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากต่อมน้ำเหลืองที่เกิดตามหลังการอักเสบและติดเชื้อในบริเวณใกล้เคียง สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นก้อนจากการอักเสบที่ผิวหนัง รูขุมขนอักเสบจนทำให้เกิดการติดเชื้อเป็นฝีหนอง ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอันตรายต่างๆเช่นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

    เบื้องต้นนั้นไม่ควรเอายาอะไรไปทาบริเวณดังกล่าวเอง ไม่ไปกดหรือบีบบ่อยๆ เพราะอาจทำใหอักเสบหรือติดเชื้อมากขึ้นกว่าเดิมได้

    ควรสังเกตอาการ ถ้ายังไม่ยุบไปเป็นปีก็ควรไปตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม และหากก้อนเจ็บ ปวด โตเร็ว มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน ควรจะรีบไปพบแพทย์