• เป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ไปหาหมอกินยามา ยุบลง แต่ยังบวมเล็กน้อย ปกติไหม

  •  amnita
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบไปหาหมอกินยามาได้เป็นเดือนแล้ว หายจากอาการเจ็บและปวดเหมือนกลับมาเป็นปกติทุกอย่าง ตอนนั้นที่ไปพบหมอหมอคลำดูบอกเหมือนมันนุ่มขึ้นไม่แข็งแล้วจนตอนนี้เวลาลูบๆหรือกดเบาๆดูมันนุ่มเหมือนไม่มีอะไรค่ะ จะยุบลงเล็กน้อยไม่โตขึ้นแต่มันยังบวมบริเวณนั้นเล็กน้อย แบบนี้เป็นยังไงไหมคะ? กินอาหารปกติทุกอย่าง ไม่มีการเบื่ออาหาร หรือนํ้าหนักลดลงแต่อย่างใดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ amnita,

                         หากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ และเมื่อได้ทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ แล้วต่อมน้ำเหลืองยุบลง ไม่มีอาการเจ็บและปวด รวมถึงไม่มีไข้แล้ว ก็แสดงว่าตอบสนองต่อการรักษาค่ะ ส่วนการที่ยังคลำได้บวมบริเวณที่ต่อมน้ำเหลืองเคยโตอักเสบ อาจเกิดจากการที่ต่อมน้ำเหลืองยังไม่ได้ยุบกลับไปมีขนาดเท่าเดิมก่อนที่จะเกิดการอักเสบ แต่มีขนาดโตขึ้นจากเดิมเล็กน้อย จึงทำให้คลำแล้วยังรู้สึกบวมอยู่ได้เล็กน้อย ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ แนะนำให้สังเกตอาการต่อไป หากไม่ได้มีอาการบวมโตขึ้นมากอีก ไม่เจ็บไม่ปวด ไม่มีไข้ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ