• ต่อมน้ำเหลืองที่คอบวม แต่ตอนนี้เริ่มยุบตัวหลังได้รับยาฆ่าเชื้อ จะใช้เวลากี่วันจึงจะหาย

  •  Anut Tantha-Opas
    สมาชิก
    เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พุธ -พฤหัส 28-29 รู้สึกปวดบริเวณด้านข้างลำคอ และมีอาการเจ็บคอร่วมด้วย (ผมสูบบุหรี่แต่ไม่จัด) คลำดูพบว่ามีอาการบวม เลยไปพบคุณหมอซึ่งวินิฉัยเบื้องต้นว่าน่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบจึงจ่ายยาฆ่าเชื้อมาให้ก่อน เป็นยา Amoxicillin กินมา 5 วัน อาการเจ็บคอดีขึ้นมาก ตรวจอีกครั้งคุณหมอบอกว่าต่อมน้ำเหลืองยุบตัวลง แต่ส่วนตัวผมยังเป็นกังวลอยู่ เพราะมันยังมีอาการระบมรอบๆ ซึ่งไม่แน่ใจว่าเกิดจากการอักเสบหรือไม่ อยากที่บว่าโดยปกติแล้วต่อมน้ำเหลืองอักเสบแบบนี้มันจะยุบตัวและหายในช่วงเวลากี่วันครับ และมันมีโอกาสเป็นโรคอื่นแทรกซ้อนได้หรือไม่ ผมควรตรวจแบบ CT SCAN เลยไหม กังวลมากๆครับ
    Anut Tantha-Opas  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Anut Tantha-Opas

    อาการบวมบริเวณด้านข้างลำคอและเจ็บในคอดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ต่อมน้ำเหลืองที่โตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก เช่นบริเวณภายในลำคอ ซึ่งอาจทำให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตร่วมด้วยได้บ่อย สาเหตุอื่นๆของอาการบวมบริเวณลำคอเช่น เป็นการอักเสบหรือติดเชื้อของตัวต่อมน้ำเหลืองเอง เนื้องอกของต่อมน้ำเหลือง วัณโรคต่อมน้ำเหลือง ซึ่งจะบอกว่าเป็นการติดเชื้อหรือเนื้องอกนั้น อาจจะต้องอาศัยอาการทางคลินิกและการตอบสนองต่อยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่นการมีก้อนที่ชั้นไขมัน หรือชั้นใต้ผิวหนัง ทำให้คอบวมโตขึ้นมาก็ยังเป็นไปได้

    โดยควรรับการรักษาตามที่แพทย์แนะนำ และหากเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตจากการติดเชื้อในลำคอจริงๆ หลังจากการรักษาการติดเชื้อในลำคอจนหายดีแล้ว ต่อมน้ำเหลืองที่คอจะค่อยๆยุบบวมลงได้เองค่ะ ไม่ควรไปบีบหรือจับ หรือเอายาอะไรไปทาเอง หากมีอาการติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ ก้อนที่คลำได้โตขึ้น มีเลือดหรือหนองไหลออกมาจาก้อน ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้องร่วมด้วย อาจจะความผิดปกติที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ