• ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต ตัดชิ้นเนื้อไม่พบเนื้อร้าย แต่ก้อนยังมีอยู่

  •  Wan Siriwan Yindeesit
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีข้อสงสัยเกี่ยวกับต่อมน้ำเหลืองที่คอโตค่ะพบหมอแล้วผ่าตรวจชิ้นเนื้อแล้ว หมอบอกผลปกติไม่เป็นนเื้อร้าย แต่ผ่านมา1เดือน ก้อนที่คอมันยังยุบไม่หมดคลำดูยังมีก้อนอยู่จะเป็นอะไรไหมคะหรือต้องใช้เวลาในการหาย ถามหมอที่รักษาหมอแค่นัดดูอาการเรื่อยๆแต่ไม่สามารถบอกสาเหตุการเกิดและผลต่อไปได้อ่ค่ะ ช่วยตอบที่ค่ะขอบคุณค่ะ เคยมีเคสแบบหนูไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wan Siriwan Yindeesit @ ต่อมน้ำเหลืองโตได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อไวรัส การติดเชื้อวัณโรค มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งอื่นๆที่ลุกลามมา เป็นต้น @จากที่คุณ Wan Siriwan Yindeesit เล่ามาว่า ตัดชิ้นเนื้อที่ต่องน้ำเหลืองตรวจแล้วปกติ ไม่พบเนื้อร้าย ซึ่งผลตรวจนี้ช่วยยืนยันเบื้องต้นว่า ไม่เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองและมะเร็งอื่นๆที่ลุกลามค่ะ แต่หากต่อมน้ำเหลืองโตจากการติดเชื้อต่างๆ จะไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจนด้วยการตัดชิ้นเนื้อตรวจค่ะ ซึ่งแพทย์ผู้รักษาอาจรอดูอาการว่าบ่งชี้ไปทางการติดเชื้อใดๆหรือไม่ และพิจารณาการรักษาอื่นๆต่อไปค่ะ
    Wan Siriwan Yindeesit  Wan Siriwan Yindeesit
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะคุณหมอตอนนี้ต่อมค่อยๆยุบแล้วค่ะ จิตใจดีขึ้นค่ะ แต่ปวดไหล่ข้างที่ผ่าค่ะปวดตั้งแต่ผ่าเสร็จ1วัน