• สาเหตุของหนังตาขวาด้านบน มีต่อมน้ำเหลือง และต่อมน้ำลายบวม เกิดจากอะไร?

  • สวัสดีค่ะหนูมีเรื่องจะปรึกษา คือตอนนี้ตาหนูบวมมากข้างขวาหนังตาด้านบนบวมมากและต่อมน้ำเหลืองตรงด้านหลังหูกับต่อมน้ำลายก็บวมถ้าไปโดนจะรู้สึกปวดๆค่ะไปหาหมอมาแล้วได้ยาปฏิชีวนะมากินเม็ดแคปซูนสีฟ้าขาวเป็นมาเกือบสองอาทิตย์แล้วค่ะอยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หล่อ แต่ ขี้เมา,

                      ต่อมน้ำเหลืองหลังใบหู หากคลำได้บวมโต และกดเจ็บเล็กน้อย มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีแผลบริเวณหนังศีรษะ ใบหูหรือหูชั้นนอกของข้างนั้นอักเสบ รวมถึงต่อมน้ำลายที่อยู่หน้าใบหูอักเสบ (ชื่อต่อมพาโรติด) นอกจากนี้อาจพบในการติดเชื้อบางอย่าง เช่น หัดเยอรมัน (แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ของโรคหัดเยอรมันร่วมด้วย)

                   ต่อมน้ำลายอักเสบนั้น อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยมีปัจจัยจากการที่มีการหลั่งน้ำลายลดลง เช่น หลังผ่าตัด กำลังป่วยด้วยโรคอื่นๆ ร่างกายขาดน้ำ ขาดสารอาหาร การใช้ยางบางชนิด เป็นโรคภูมิปพ้ตนเองบางชนิด เป็นต้น หรือเกิดการอุดตันของท่อทางเดินน้ำลายจากนิ่วในต่อมน้ำลาย อาการคือ ต่อมน้ำลายจะบวมและปวด ร่วมกับมีไข้ ซึ่งการรักษาคือการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ

                  ต่อมน้ำลายอักเสบอาจเกิดจากเชื้อไวรัส เช่น เชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคคางทูม เชื้อ coxsackie virus, parainfluenza virus เป็นต้น

                 ส่วนอาการหนังตาบวม อาจเป็นเรื่องเดียวกับการมีต่อมน้ำลายอักเสบ คือมีการอักเสบของเปลือกตา จากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ลุกลามมาจากต่อมน้ำลาย หรืออาจเกิดจากคนละสาเหตุ คือเป็นเปลือกตาอักเสบ (ที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ)  หรือเป็นตากุ้งยิง หรือเกิดจากการแพ้สารเคมีบางอย่างก็ได้

                 หากทานยาปฏิชีวนะมาได้ 2 สัปดาห์แล้วอาการต่อมน้ำลายโตยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินอีกครั้งค่ะ เพราะหากต่อมน้ำลายบวมโตนาน อาจเกิดจากการเป็นก้อนเนื้องอกของต่อมน้ำลาย เป็นต้น สำหรับอาการเปลือกตาบวมก็เช่นกัน หากไม่ดีขึ้นควรกลับไปตรวจอีกครั้งค่ะ