• มีจุดเหลืองๆ ที่ทอนซิล 2 ข้าง ไม่เจ็บคอ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  • ไม่มีอาการเจ็บคอเลยค่ะ ก่อนหน้านี้มีอาการไอ1วันแต่ตอนนี้หายแล้ว ลักษณะแบบนี้เกิดจากอะไรคะ มีวิธีรักษาเบื้องต้นมั้ยคะ(ไม่ดื่มเหล้าไม่สูบบุหรี่) ขอบคุณคุณหมอที่สละเวลามาตอบล่วงหน้านะคะ🙏🏽 รูป: https://www.picz.in.th/image/7694bb79-4d38-4ba6-86b2-6f501aa16bfa.Kg3Ps8

    สวัสดีค่ะ คุณ Meow meow,

                        จุดเหลืองๆ ที่ต่อมทอนซิล น่าจะเป็น นิ่วทอนซิล ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว โดยจะเห็นเป็นกลุ่มหรือก้อนสีเหลืองหรือสีขาว  อาจพบเพียง 1 ก้อนใหญ่เท่าเม็ดข้าวหรือก้อนเล็กๆ หลายก้อน อาจไม่มีอาการใดๆ หรือมีอาการเพียงเล็กน้อย เช่น มีกลิ่นปาก ระคายเคืองคอ และทอนซิลอาจบวมโตขึ้นได้

                        การลดการเกิดนิ่วที่ทอนซิล คือให้บ้วนปากและกลั้วคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ก็จะช่วยให้นิ่วหลุดออกมาได้ และควรบ้วนปากหรือแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร รวมถึงควรแปรงลิ้นด้วย

                        แต่หากมีอาการเจ็บคอ มีไข้ ไอ มีเสมหะ ทอนซิลบวมโต แดงจัด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ