• ตุ่มHiv เป็นอย่างไร

  •  Pakarsit
    สมาชิก

    สอบถาม ตุ่มที่เกิดจากHiv เป็นแบบไหนครับ แล้วมันต้องคันไหมครับ ลักษณะอาการเกิดตึ่มHiv จะต้องเกิดทั่วร่างกายไหมครับ ตอนนี้ผมมีตุ่มที่หน้าอก ที่แขน
    หายยาก ถ่ายเหลวตลอด เครียดเลยครับ

     สวัสดีครับ คุณ Pakarsit

    ก่อนอื่นต้องทราบปัจจัยเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV ก่อน โดยโรคเอดส์ หรือการติดเชื้อ HIV สามารถติดต่อได้หลายทาง เช่น ทางเลือด สารคัดหลั่ง (น้ำอสุจิ น้ำเมือกในช่องคลอดจากผู้ที่ติดเชื้อ) ซึ่งเกิดได้หลายวิธี เช่น ทางเพศสัมพันธ์ุโดยไม่ได้ป้องกัน การใช้สารเสพติดฉีดเช้าเส้นเลือดร่วมกับผู้อื่น การรับเลือดจากผู้ที่มีเชื้อไวรัสอยู่ เป็นต้น

    เมื่อผู้ป่วยมีปัจจัยเสี่ยงดังที่กล่าวมาแล้ว จึงจะมีโอกาสที่จะติดเชื้อไวรัส HIV ได้
    ซึ่งอาการของโรคเอดส์นั้นจะแตกต่างกันในแต่ละบุคคล และไม่จำเป็นต้องมีครบทุกอาการทั้งหมดที่จะกล่าวต่อไปเหล่านี้ก็ได้ เช่น
    1.ไข้เรื้อรังนานเกิน 1 เดือน
    2.ไอเรื้อรังที่หาสาเหตุไม่ได้นานเกิน 3 เดือน
    3.น้ำหนักลดอย่างรวดเร็วเกิน 10%ของน้ำหนักเดิมใน 3 เดือน
    4.ท้องเสียเรื้อรังไม่หายขาดเกิน 3 เดือน
    5.ต่อมน้ำเหลืองโตทั่วตัวนานเกิน 3 เดือน
    6.ฝ้าขาวในปากหรือลิ้นนานเกิน 3 เดือน
    7.มีแขนขาอ่อนแรง ชัก เซื่องซึม หลงลืม โดยที่ไม่เคยมีอาการแบบนี้มาก่อน
    8.โรคมะเร็ง เช่น คาโปสิซาร์โคมา ลักษณะมีก้อนนูนสีแดงม่วงขึ้นตามลำตัว แขนขา
    9.ผื่นโรคเริม งูสวัด หูดข้าวสุก หรือเชื้อรา ขึ้นตามร่างกาย

    ลักษณะผื่นและอาการท้องเสียในการติดเชื้อ HIV ไม่ได้มีลักษณะเฉพาะตายตัว ซึ่งหมายความว่าลักษณะตุ่ม/ผื่นที่พบในโรคเอดส์ก็สามารถพบได้ในโรคอื่นเช่นกัน

    ดังนั้นหากมีปัจจัยเสี่ยงและลักษณะอาการตามที่กล่าวมาข้างต้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจเพิ่มเติมเพื่อวินิจฉัยโรคที่แท้จริง และวางแผนการรักษาเพื่อป้องการภาวะแทรกซ้อนต่างๆที่จะตามได้ เนื่องจากการวินิจฉัยโรคต้องอาศัยทั้งการซักประวัติ ตรวจร่างกาย และการตรวจเลือดเพื่อดูว่ามีภูมิต้านทานต่อไวรัส HIV จำนวนเม็ดเลือดขาว จำนวนเชื้อไวรัสในเลือด และอื่นๆ ร่วมกัน

    ขอบคุณครับ