• มีตุ่มใสๆเล็กๆ ขึ้นรวมกันเป็นวงกลมที่ขา เกิดจากอะไร

  •  kimhhhh
    สมาชิก
    ที่ขา มันมีตุ่มใสๆเล็กๆ มีอาการคันๆขึ้นรวมกันเป็นวงกลมค่ะ มันขึ้นทีละหลายๆตุ่มจนรวมกันเป็นตุ่มใหญ่ ต้องทำยังไงถึงจะหายคะ
    kimhhhh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kimhhhh

    อาการมีตุ่มใสๆเล็กๆขึ้นที่ขา รวมกันเป็นวงกลมดังกล่าวมานั้น เกิดได้จาก ตุ่มผื่นแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผื่นจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเกิดเป็นตุ่มน้ำพองขึ้น ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ตุ่มจากกำเริบของงูสวัด มักจะอยู่บนพื้นผื่นแดงและแสบร้อนได้ หรือเป็นการติดเชื้อราที่ผิวหนัง

    จากที่กล่าวมา ถ้าผื่นเป็นลุกลามมากขึ้น เจ็บ แสบมากควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป

    ในระหว่างนี้ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นผื่นเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังให้ดี ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น ถ้าคันมากให้กินยาแก้คันแต่ไม่ควรไปเกา