• มีต้องใต้รักแร้ ไม่สบายกินยาแล้วเหมือนก้อนหายแล้วก้อนเป็นขึ้นมาอีก กลัวเป็นมะเร็งค่ะ

  •  kookkik01
    สมาชิก
    ครั้งแรกเป็นตุ่มขึ้นใต้รักแร้ ตรงกลาง ในช่วงมีประจำเดือน+ไม่สบาย+เจ็บคอ ไปพบแพทย์ ได้ยาแก้อักเสบ ยาพารา แล้วตุ่มนั้นยุบไป มาขึ้นอีกข้างหนึ่งแต่ช่วงนั้นยังทานยาแก้อักเสบ ขึ้นไม่นานก็หาย(1-2วัน) แล้วต่อไปประมาณ2-3อาทิตย์ตุ่มเริ่มขึ้นใต้รักแร้ มีอาการเจ็บเล็กน้อย ไม่ทราบว่าเกิดมาจากสาเหตุ ควรดูแลรักษาตัวเองอย่างไง พอดีอายุยังน้อยคะ กลัวเป็นมะเร็งมาก ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ

     สวัสดีคะคุณ kookkik01

    ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนค่ะ ตุ่มที่เกิดขึ้นที่รักแร้จะเกิดจากอะไรได้บ้างนะค่ะ

    • อาจจะเกิดจากการติดเชื้อที่ชั้นผิวหนัง ชั้นใต้ผิวหนัง หรือ ชั้นกล้ามเนื้อก็ยังได้ค่ะ ซึ่งการติดเชื้ออาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อไวรัส การติดเชื้อรา ก็ได้ทั้งนั้นค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าคนไข้ อยู่ในกลุ่มคนไข้ที่มีภูมิคุมกันปกติ หรือ ภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น เป็นเบาหวาน รับประทานยากดภูมิคุ้มกันค่ะ เชื้อแต่ละชนิดจะไม่เหมือนกันค่ะ
    • การติดเชื้อของต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดจากการติดเชื้อบริเวณแขน มือ หน้าอก เช่น อาจจะมีแผล การบาดเจ็บหรือการติดเชื้อทำให้มีการติดเชื้อลามมาที่ต่อมน้ำเหลืองได้ค่ะ
    • ต่อมน้ำเหลืองโตเองโดยเป็นความผิดปรกติของต่อมน้ำเหลือง อาจจะเป็นเนื้องอก
    • ปัญหาเรื่องของก้อนที่เต้านม หรือ มะเร็งเต้านมแล้วมีการลามมาที่ต่อมน้ำเหลือง

    ความน่าจะเป็นจากประวัติ น่าจะคิดถึงเรื่องการติดเชื้อมาก่อนค่ะ เนื่องจากก้อนมีเรื่องของการโตขึ้นและการยุบลงค่ะ ดังนั้นอาจจะต้องกินยาแล้วดูอาการก่อนค่ะ

    แต่ถ้าก้อนไม่ยุบลง แนะนำพบแพทย์ ระหว่างนี้ให้สังเกตุว่ามีเรื่องก้อนที่เต้านม โดยการคลำหรือ อาจจะต้องดูว่ามีแผลที่ไหนหรือไม่ค่ะ

    ถ้าก้อนไม่ยุบอาจจะแนะนำตัดชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ