• ตุ่มลานนมมีน้ำไหลคล้ายหนอง มีอาการปวด เป็นอาการอะไร อันตรายไหม

  •  Woranan Nantharat
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะพอดีตุ่มลานนมข้างขวา 1 ตุ่มมีอาหารเปล่งหัวขาวๆพอบีบออกมีของเหลวไหลออกมาคล้ายหนองมีสีขาวขุ่นๆแต่ไม่เยอะเท่าไหร่พอบีบออกก็คล้ายๆสิวพอบีบออกหมดก็มีอาการปวดๆอยู่แค่เม็ดนั้นเป็นอันตรายหรือป่าวค่ะ
    Woranan Nantharat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Woranan Nantharat

    อาการที่มีตุ่มหัวขาวๆบริเวณลานนมดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากรูขุมขนอักเสบบริเวณดังกล่าว ซึ่งหากมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย อาจกลายเป็นตุ่มฝีหนอง การวินิจฉัยอื่นๆเช่นท่อน้ำนมอักเสบหรือติดเชื้อ แผลถลอกจากการเสียดสี หรือเป็นผื่นจากภูมิแพ้ผิวหนัง ก้อนเนื้องอกที่เต้านม หรืออาจเป็นสัญญาณเบื้องต้นของโรคมะเร็งที่หัวนมได้

    ดังนั้นหากอาการของโรคดูลุกลาม เริ่มมีแผลเป็นเรื้อรังไม่หายสักที คัน เจ็บ แสบ มีสารคัดหลั่งผิดปกติออกจากหัวนมร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณดังกล่าว เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อน ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้นไม่กดทับตรงบริเวณที่มีแผล รับประทานยาแก้ปวดได้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก หากมีสารคัดหลั่งออกมาให้ค่อยๆใช้ผ้าสะอาดซับออก