• มีอาการตื่นนอน แล้วมีหัวใจเต้นเร็ว เหนื่อยง่าย บางครั้งเจ็บหน้าอก เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  Grace Raweejarat
    สมาชิก
    อายุ 20 ปี ตื่นนอนยังไม่ได้ลุกแล้วมีอาการหัวใจเต้นเร็ว แค่เดินประมาณ 120 เหนื่อยง่าย เหงื่อออกตามมือและเท้า เจ็บหน้าอกฝั่งกลางค่อนไปทางขวาเหมือนมีอะไรทับอยู่ บางครั้งจะวูบตัวเย็น เป็นๆหายๆ เมื่อวานมีความดัน 150/80 ได้ยาลดความดันและยานอนหลับมาทาน อยากทราบว่าเป็นอันตรายหรือโรคอะไรมั้ยคะ
    Grace Raweejarat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Grace Raweejarat

    อาการตื่นนอน แล้วมีหัวใจเต้นเร็ว เหนื่อยง่าย บางครั้งเจ็บหน้าอก อาจจะเกิดจาก

    สาเหตุทายกายเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งถ้าเป็นการตายของกล้ามเนื้อหัวใจอาจมีเจ็บหน้าอกเหมือนมีอะไรมาทับ เวลาออกแรงจะมีอาการมากขึ้นได้ หรืออาจเกิดจากโรคปอดเช่น หอบหืด  โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือมีการใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    หรืออาจเป็นสาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมา ยังบอกไม่ได้จากประวัติเพียงอย่างเดียว จำเป็นต้องตรวจร่างกาย หรือส่งตรวจเพิ่มเติมที่จำเป็นเช่นติดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เอ็กซเรย์ปอดร่วมด้วย

    แนะนำว่าถ้ามีอาการเป็นมากอยู่ตลอด แม้ไม่ได้ออกแรง ก็มีอัตราการเต้นของหัวใจที่เกินกว่า 100 ครั้งต่อนาที เจ็บหน้าอก เหนื่อยง่ายมากขึ้น มีช่วงที่วูบไป ควรไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นงดการออกแรงหนักๆไปก่อน พักผ่อนให้เพียงพอ