• ตื่นกลางดึกแล้วรู้สึกเครียดอย่างรุนแรง ใจสั่น เป็นจากอะไร

  •  fallzero.story
    สมาชิก

    เป็นมาหลายรอบแล้วครับ แต่ช่วงนี้เป็นถี่ขึ้น อาการคือจะตื่นขึ้นมากลางคืน ตี2-ตี3

    หลังจากนั้นจะเครียดแบบรุนแรงมาก ใจสั่น heart rate สูงมากๆ

    มีความรู้สึกเกลียดทุกอย่างรอบตัวที่ตัวเองเคยชอบ

    พยายามที่จะลดความเครียดด้วยวิธีต่างๆ ฟังเพลง เล่นเกมส์ ดู youtube หรืออะไรก็ตามก็ไม่ช่วย เพราะจะทำอะไรก็จะรู้สึกพาลเกลียดสิ่งนั้นๆไป(รู้สึกเหมือนเปลี่ยนเป็นอีกคน แต่จำทุกอย่างได้นะ แค่ความรู้สึกต่อสิ่งต่างๆไม่เหมือนเดิม) แต่ความรู้สึกเครียดอย่างรุนแรงยังเป็นอยู่ตลอดเวลา

    แต่เป็นชั่วคราว ประมาณ 2 ชม. ความรู้สึกก็จะหายไป กลับมาเป็นคนเดิมตามปกติ

    อยากทราบว่าเป็นอะไรครับ มันชั่วคราว แต่ช่วงเวลานั้นๆ เป็นช่วงเวลาที่รู้สึกแย่ที่สุดในชีวิต ไม่อยากเป็นอีกแล้วครับถ้าเป็นไปได้

    fallzero.story  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณfallzero.story

    อาการตื่นกลางดึกแล้วรู้สึกเครียดอย่างรุนแรง ใจสั่น ใจเต้นเร็วดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นชั่วคราวหลังสะดุ้งตื่นจากสาเหตุใดๆ หรือเป็นภาวะวิตกกังวลทั่วไป โรคซึมเศร้า โรคแพนิค

    แต่หากมีอาการทางกายเป็นมากเช่นหัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ อาจนึกถึงโรคแพนิคได้ คือเป็นภาวะที่มีปฏิกิริยากลัวหรือกังวลต่อเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งมากเกินไป อาจรู้สึกเหมือนกำลังจะตายได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ตั้งสติ เปลี่ยนความคิด โดยเมื่อรู้สึกเหมือนจะมีอาการดังกล่าว ให้ลองพุ่งความสนใจไปยังเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เช่นที่ที่เราชอบไป และต้องตั้งสติว่าเหตุการณ์นี้จริงๆแล้วไม่ทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต ไม่จำเป็นต้องมีความหวาดกลัว แต่หากไม่สามารถควบคุมอาการได้ ร่วมกับมีอาการทางกายเยอะ ใจสั่นมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และตรวจหาสาเหตุทางกายต่างๆเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติร่วมด้วยว่าไม่มี