• มีอาการวิตกกังวลแล้วมีใจสั่น มือสั่น ตัวสั่น เกิดจากอะไร

  •  P1234
    สมาชิก
    อาการคือจะใจสั่น มือสั่น ตัวสั่น ใจเต้นเร็วมากเหมือนจะทะลุออกจากอก เวลาที่เรารู้สึกว่าเป็นที่สนใจของผู้คน แค่หนึ่งคนเราก็เป็นค่ะ แค่รู้สึกว่ามีใครสักคนจ้องมองเราอยู่ เราจะไม่เป็นตัวของตัวเอง จะประหม่า แต่มันดูมากเกินไป เคยวัดความดันค่ะแล้วมีจนทนั่งอยู่ เราก็รู้สึกว่าเค้าจ้องเรา หัวใจเราเต้นแรงมาก ชีพจรตอนนั้น 140 ครั้ง/นาที เราก็นั่งพักวัดซ้ำเกือบ 10 ครั้งได้ค่ะ เคยวัดคลื่นหัวใจปกติ ตรวจไทรอยด์ก็ปกติค่ะ
    P1234  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ P1234

    อาการวิตกกังวลแล้วมีใจสั่น มือสั่น ตัวสั่นดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าข่ายภาวะวิตกกังวลทั่วไป ภาวะวิตกกังวลจากการกลัวการเข้าสังคม โรคแพนิค

    โรคแพนิคเป็นโรคที่จะทำให้มีอาการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายต่างๆจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลกับเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดูแลสุขภาพทั่วไป งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน หยุดสูบบุหรี่ หยุดใช้ยาที่มีสารกระตุ้นบางชนิด ซึ่งอาจกระตุ้นให้มีอาการ ร่วมกับตั้งสติ พยายามเปลี่ยนความคิด โดยเมื่อรู้สึกเหมือนจะมีอาการ ให้ลองพุ่งความสนใจไปยังเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เช่นที่ที่เราชอบไป และต้องตั้งสติว่าเหตุการณ์นี้จริงๆแล้วไม่ทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต ไม่จำเป็นต้องมีความหวาดกลัว และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการว่าถ้ามีโรคแพนิคจริง ควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมเช่นการใช้ยาระงับอาการ การทำจิตบำบัดต่อเนื่องในระยะยาวเพื่อควบคุมอาการ