• คลำได้ก้อนติ่งเนื้อที่ช่องคลอด รู้สึกปวดหน่วงท้อง จะเป็นอันตรายไหม ไม่พร้อมไปหาหมอ

  •  Tangjaitham
    สมาชิก
    เรียนสอบถามค่ะ คือ รู้สึกปวดหน่วงๆ บริเวณตรงช่องคลอดเมื้อเดือนที่แล้ว และตอนอาบน้ำลองคล้ำดูก็พบว่ามีก้อนเล็กๆ ประมาณ ไข่นกกระทา ยื่นออกมา เลยหาข้อมูลในเน็ตประมาณว่ากระบังลมต่ำ ให้ขมิบแล้วจะดีขึ้น ก็หมั่นขลิบค่ะ ก็ดีขึ้น แต่ก็ยังมีโผล่ออกมาบ้าง ลองหาข้อมูลอีก ก็บอกว่าเป็นเนื้องอกในมดลูก คือ สอบถามว่า ถ้าปล่อยไว้ จะเป็นอันตรายมากไหม เพราะยังไม่พร้อมไปหาหมอ เนื่องจากอ่านดูค่าใช้จ่ายสูง เงินยังไม่พอค่ะ ไม่อยากเป็นหนี้ ปล.เคยคลอดลูกเมื่อปี 55 นะคะ และไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ตั้งแต่ตั้งครรภ์ค่ะ เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว โรคนี้มันเลี่ยงหรือควบคุมอาหารการกินมีส่วนไหม ขอขอบคุณ คุณหมอมากค่ะ ที่ตอบคำถาม
    Tangjaitham  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tangjaitham

    ฟังดูแล้วน่าจะเป็นกระบังลมหย่อนมากกว่าก้อนเนื้องอกในมดลูกค่ะ คือถ้าเอามือคลำเข้าไปเองได้ น่าจะเป็นบางส่วนของมดลูกที่มันหย่อนลงมาค่ะ การขมิบก็จะช่วยได้ในกรณีที่ยังหย่อนไม่มาก จะหย่อนมากหรือน้อยนั้นสามารถบอกได้จากการตรวจภายในโดยสูตินรีแพทย์ค่ะ ถ้ายังไม่พร้อมผ่าตัดก็มีทางเลือกอื่นๆเช่นใส่ตัว support เข้าไป มันจะเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใส่เข้าไปทางช่องคลอดเพื่อลดการหย่อนของมดลูกค่ะ