• เป็นติ่งเนื้อที่ลิ้นมาเดือนกว่าแล้ว ไม่เจ็บ สาเหตุเกิดจากอะไร วิธีรักษา

  •  Jenjiraporn Pattana
    สมาชิก
    เป็นติ่งเนื้อที่ลิ้นมาเดือนกว่าแล้วค่ะ ยังไม่มีท่าทีจะหายเลย ไม่เจ็บนะคะ อยากทราบสาเหตุ และวิธีรักษาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jenjiraporn Pattana,

                       ติ่งเนื้อทื่ลิ้น อาจเป็น

                  1. ถุงน้ำเมือก (mucocele) ซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ และมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมาอยู่รอบๆ เนื้อเยื่อแถวนั้น ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนออกใสๆ ได้ มักคลำได้นิ่ม ไม่แข็ง และไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                   2. เนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ เช่น papilloma เป็นต้น

                   3. เป็นซีสต์ชนิดต่างๆ epidermoid cyst เป็นต้น

                   4. เป็นมะเร็ง แต่ก้อนจะโตขึ้นเร็ว และมีอาการเจ็บและปวดร่วมด้วย

                   5. เป็นหูด ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัส แต่ติ่งจะโตขึ้นเรื่อยๆ หรือเพิ่มจำนวนขึ้น ผิวขรุขระ ไม่เรียบ

                   หากติ่งเป็นมาเดือนกว่าแล้ว แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อให้การวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ สัมผัสตุ่มดังกล่าวบ่อยๆ  และควรงดการทานอาหารที่เผ็ดหรือร้อนไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบ และเกิดการเจ็บ ปวดขึ้นมาค่ะ