• รู้สึกคันที่ลิ้นถ้าลิ้นไปโดนที่ฟัน และมีลิ้นสาก รับรสชาติได้เปลี่ยนไป มีตุ่มขาวๆไม่ใหญ่มาก 1 ตุ่ม เกิดจากอะไร

  • รู้สึกคันถ้าเอาฟันไปโดนหรืออะไรคับลิ้นสากๆนิกนึงรับรสชาติปกติคับเป็นเมื่อสองวันเเล้วคับ แล้วมีตุ่มขาวๆไม่รู้สึกเลยคับ1ตุ่มไม่ใหญ่คับเล็กมากๆ(เห็นมานานแล้วคับหลายเดือน)ไม่มทราบว่าเป็นอะไรคับ
    ตอตัง ตั้งตรง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nomad

    อาการที่รู้สึกคับๆลิ้น และมีลิ้นสาก รับรสชาติได้เปลี่ยนไปนั้น อาจเกิดมาจาก เกิดตามวัยที่มากขึ้น ทำให้ลิ้นรับรสเปลี่ยนไป เกิดหลังการกินอาหารบางชนิด ยาบางชนิดที่ส่งผลต่อความสามารถในการรับรส การติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่ลำคอส่วนบน มีความผิดปกติของระบบประสาทของปากหรือสมอง เช่น โรคพาร์กินสัน โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง โรคอัลไซเมอร์ หรือโรคที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับระบบประสาท การขาดวิตามินเช่นกลุ่มวิตามินบีทำให้ลิ้นอักเสบ หรือการสูบบุหรี่มานานๆก็ทำให้เกิดได้เช่นกัน

    ดังนั้นมีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายอย่างค่ะ จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายหรือซักประวัติเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องร่วมด้วย หากมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ทำให้กินอาหารต่างๆไม่ได้ตามปกติ กังวลใจมาก ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด กลิ่นและรสไม่จัดจนเกินไป ทำความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติ 2 ครั้งต่อวันเช้าเย็น งดสูบบุหรี่