• มีแผลสีขาวที่ลิ้น เจ็บ แสบ เป็นมา 7 วัน ต่อมาที่แผลมีตุ่มดำ เจ็บแสบมากขึ้น เป็นอะไร

  •  napatss
    สมาชิก

    รบกวนขออนุญาติสอบถามคุณหมอครับ
    คือผมมีอาการเจ็บแสบที่ลิ้น เป็นมาได้ประมาน 7 วัน
    โดยจุดที่รู้สึกเจ็บนั้นอยู่ที่ ขอบลิ้นด้ายซ้าย
    ก่อนหน้านี้ เป็นแผลเล็กสีขาว คิดว่านอนกัดลิ้น
    แต่พอมาวันนี้ วันที่ 7 ของการเกิดโรค
    แผลที่ว่ามี เป็นตุ่มสีดำ และ มีอาการเจ็บแสบมากขึ้น

    สวัสดีค่ะ คุณ napatss,

                           แผลเล็กสีขาวที่ลิ้น และมีอาการเจ็บ หากมีขนาดเล็ก และมี 1 แผล ก็น่าจะเป็นแผลร้อนในได้ อย่างไรก็ตาม แผลร้อนในจะหายภายในไม่เกิน 2 สัปดาห์ ดังนั้น อาจสังเกตอาการไปก่อน โดยการที่เกิดตุ่มสดำขึ้นตรงแผล อาจเป็นเลือดที่ออกอยู่ใต้เยื่อบุและนูนขึ้นมาได้ โดยเลือดอาจออกจากการที่แผลโดนกระแทกหรือโดนขูดจากอาหารหรือแปรงสีฟันค่ะ

                          ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ทานอาหารที่ร้อน ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่เคี้ยวอาหารที่แข็งไป บ้วนปากกลั้วคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ และไม่ควรใช้ยาสีฟันที่ใช้แล้วรู้สึกแสบปาก งดการใช้น้ำยาบ้วนปากต่างๆ ไปก่อน และไม่ควรแปรงฟันไปโดยบริเวณแผลค่ะ

                           หากภายใน 2 สัปดาห์ แผลและตุ่มไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของโรคอื่นๆ ต่อไปค่ะ เช่น  การติดเชื้อราในช่องปาก เนื้องอกในช่องปาก โรคภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ เช่น Bechet's disease, lichen planus, mucous membrane pemphigoid เป็นต้น