• มีอาการลิ้นขาว เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Loveyouto
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ขอรบกวนปรึกษา เกี่ยวมีอาการลิ้นขาว
    Loveyouto  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณLoveyouto

    อาการลิ้นขาว อาจมีสาเหตุมาจาก การติดเชื้อราที่ลิ้น การเป็นลิ้นลายแผนที่ที่เกิดได้ในคนปกติ โรคฝ้าขาวที่ลิ้น จัดเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ทำให้มีฝ้าขาวที่ปาก อาจกลายเป็นมะเร็งได้ โรคไลเคนพลานัสในช่องปาก ที่เกิดจากการทำงานผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน หรือเป็นเนื้อร้ายที่ลิ้นที่มักมีฝ้าขาวเรื้อรัง อาจมีเลือดออก เจ็บปวดมากร่วมด้วย ส่วนการรักษาสุขอนามัยที่ไม่ดี อาจทำให้มีคราบขาวที่ลิ้นก็เป็นไปได้

    ในเบื้องต้นไม่ไปขูดบริเวณที่เป็นสีขาวๆอยู่  รับประทานอาหารอ่อนๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง แปรงฟันและบ้วนปาก รวมไปถึงแปรงลิ้นร่วมด้วย งดการสูบบุหรี่

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าลิ้นยังเป็นสีขาวติดอยู่ต่อเนื่อง เจ็บในคอ เจ็บในปาก หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องอยู่ด้วย