• เป็นเเผลที่ลิ้นค่ะ เป็นคล้ายๆวงกลมขาวๆทั่วลิ้นเลย อันตรายไหม

  •  JAJA1
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บๆตอนกินของเผ็ดๆอะค่ะ ตอนเเรกคิดว่าเป็นเพราะยาสีฟันเลยลองเปลี่ยนดูไม่ได้ผลค่ะ เป็นมานานเเล้วด้วยTT มันอันตรายมันคะ
    JAJA1  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ JAJA1

    อาการมีแผลที่ลิ้นคล้ายวงกลมขาวๆขึ้นทั่วลิ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การติดเชื้อราที่เยื่อบุที่ลิ้น ลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี บาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น หรือการถูลิ้นที่รุนแรงเกินไป หรือเป็นแผลร้อนใน การติดเชื้อแบคทีเรีย การระคายเคืองจากการใช้สารทำความสะอาดในช่องปากที่รุนแรงเกินไป

    โดยหากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บเยอะ มีฝ้าขาวชัดเจน มีตุ่มหนอง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรักษาอย่างเหมาะสม ถ้าเป็นการติดเชื้อใดๆไม่ว่าจะเป็นเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย มียาฆ่าเชื้อที่อาจจะรักษาให้หายขาดได้ ในเบื้องต้นไม่ไปแกะแผลที่ลิ้น ไม่เอาฟันไปกัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น