• ลิ่มประจำเดือนมาเยอะมากๆประมาณ 10 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Warakanar77
    สมาชิก
    คือว่าหนูเป็นประจำเดือน วันที่ 14 ค่ะ จนวันนี้ ประจำเดือนก็ยังไม่หยุดค่ะ เเล้วก็มี ลิ่มประจำเดือน มาเยอะมากๆ ลิ่มก้อนใหญ่ไหลออกมา ทุกวันเลยค่ะ ตั้งเเต่เป็นประจำเดือน มีอาการ อ่อนเพลีย เวียนศีรษะ ปวดท้องนิดหน่อย เเล้วก็ปวดเมื่อย ค่ะ กังวลมากๆเลยค่ะ ประจำเดือนมาเยอะ กลัวว่าจะเป็นอะไรหรือป่าว เเล้วเลือดจะไหลหมดตัวหนูไหมคะ แล้วก็วันที่ 26 หนูต้องไป ฉีดวัคซีนเเล้วค่ะ หนูจะฉีดได้ไหมคะ
    Warakanar77  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Warakanar77

    ประจำเดือนแบบที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งเพียง 3-7 วันแล้วหยุดสนิท

    หากประจำเดือนมามากติดต่อกันเกิน 7 วันแล้วนั้น จัดว่าผิดปกติ สาเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น ซึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยคือเนื้องอกมดลูก

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดด้วยการตรวจภายในหรือการทำอัลตราซาวน์หน้าท้องร่วมด้วยต่อไป ซึ่งถ้ายังมีอาการเป็นมาก ซีด เพลียจากการเสียเลือดเยอะด้วย แนะนำการเลื่อนการไปรับวัคซีนไปก่อนค่ะ