• มีอาการไอ เจ็บคอช่วงแรก แต่ไอไม่รุนแรง ตอนนี้ไม่เจ็บคอแล้ว มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก จะติดเชื้อไหม

  •  Yo123
    สมาชิก

    มีอาการไอเจ็บคอช่วงแรก แต่ไอไม่รุนแรงแค่กะแอมเฉยๆ แต่ตอนนี้ไม่เจ็บคอแล้วก็นานๆไอที มีอาการแน่นอก หายใจไม่ค่อยสะดวก ใจสั่นเป็นบ้างที ร้อนในท้อง มีอาการเครียด มีโอกาสติดโควิด 19 หรือป่ะค่ะ

    Yo123  Yo123
    สมาชิก

    Yo123
    Mar 27, 2020 at 09:04 AM

    มีอาการไอเจ็บคอช่วงแรก แต่ไอไม่รุนแรงแค่กะแอมเฉยๆ แต่ตอนนี้ไม่เจ็บคอแล้วก็นานๆไอที มีอาการแน่นอก หายใจไม่ค่อยสะดวก ใจสั่นเป็นบ้างที ร้อนในท้อง มีอาการเครียด มีโอกาสติดโควิด 19 หรือป่ะค่ะ

    Yo123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yo123

    อาการไอเจ็บคอ แน่นอก หายใจไม่สะดวกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีการติดเชื้อในทางเดินหายใจเช่น คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย ต่อมทอนซิลอักเสบ หลอดลมอักเสบหรือปอดติดเชื้อซึ่งมักมีไข้สูง ไอรุนแรง หอบเหนื่อยมากได้

    ส่วนจะเป็นโควิด 19 หรือไม่นั้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ทั้งเรื่องการซักประวัติการเดินทางและการสัมผัสผู้ป่วยอย่างละเอียด และตรวจร่างกายดูว่ามีไข้หรือไม่ อาการเป็นมากน้อยแค่ไหน และถ้าเข้าข่ายผู้เสี่ยงติดเชื้อ จะมีการเก็บตัวอย่างจากจมูกและคอไปตรวจต่อไป

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้ไอ ยาแก้เจ็บคอได้ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี งดการทำงานหนัก หากมีไข้สูง ไอเยอะ ควรรีบไปพบแพทย์