• มีคนอาเจียนใส่ เราจะสมารถติดเชื้อจากอาเจียนที่เปื้อนเราได้ไหม

  •  Sspaa
    สมาชิก
    มีคนอาเจียนใส่ค่ะ แล้วในอาเจียนมีสีเหลืองๆบ่น ใช่น้ำดีไหมค่ะ แล้วในอาเจียนที่บ่นน้ำดีออกมามีเชื้อ hiv ไหมค่ะ เราไปโดนอาเจียนที่บ่นน้ำดีนั้นเราจะติดhiv ไหมค่ะ

    คุณ SSpaa

    การติดต่อ HIV ต้องอาศัยน้ำลายหรือน้ำสารคัดหลั่งของผู้มีเชื้อ เข้าสู่บาดแผลของอีกคน ถึงจะติดครับ  หรืออาจเชื้อเข้าทางเยื่อบุผิว ขณะมี พสพ หรือ ทางเลือดโดนเข็มทิ่มตำ ใช้เข็มร่วมกันในยาเสพติด

    ในกรณีของคุณ จะติดเชื้อได้ต้องมีองค์ประกอบคือ 1 คนอาเจียนเป็น HIV หรือเปล่า 2 ในน้ำอาเจียนมาจากกระเพาะอาหาร อาจเป็นน้้ำย่อย น้ำดี  จึงไม่มีเชื้อHIV 3.คุณมีแผลเปิด ผิวหนังขาดถลอด ให้เป็นทางให้เชื้อ HIV เข้าหรือไม่

    จากข้อมูลที่ให้มา  หมอคิดว่า ขาดองค์ประกอบทั้งสามข้อนะครับ จึงไม่น่าจะติดเชื้อ HIV  อย่างไรก็ตามถ้ากังวลมาก ลองปรึกษาแพทย์อีกทีครับ เพราะต้องทราบก่อนว่าคนที่อาเจียนใส่มีเชื้อHIV ด้วยหรือเปล่า ควรให้เขาไปตรวจคลินิก นิรนามด้วยครับ