• เราเป็นไข้หวัด แล้วสามารถติดไข้ซ้ำอีกจากผู้อื่นได้ไหม

  •  ชันเด ลาวา
    สมาชิก
    เราเป็นไข้หวัดแล้วสามารถติดไข้ซ้ำอีกจากผู้อื่นได้ไหมครับ
    ชันเด ลาวา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชันเด ลาวา

    การเป็นไข้หวัดอยู่แล้ว หากไปสัมผัสกับไข้หวัดสายพันธุ์อื่น ก็มีโอกาสรับเชื้อซ้ำ ทำให้มีอาการเป็นยาวนานหรือรุนแรงขึ้นได้ค่ะ

    ดังนั้นแม้ว่าจะไม่สบายอยู่แล้ว ก็ควรป้องกันตัวเองจากการรับเชื้อจากผู้อื่น โดยล้างมือบ่อยๆ ใส่หน้ากากอนามัย และไม่เอามือไปจับ จมูก ตาหรือในปากโดยไม่จำเป็นค่ะ