• มีอาการปวดท้้องน้อย แพทย์แจ้งว่าติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ได้ยาฆ่าเชื้อมาแล้วยังเหนื่อย อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ใช่อาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะจริงหรือเปล่า

  •  Siriyakorn Kwangkhwang
    สมาชิก
    มีอาการหน่วงๆท้องน้อยไม่สบายตัวเลยไปหาหมอที่คลินิกหมอบอกว่าเป็นปีกมดลูกอักเสบได้ยาแก้อักเสบมากินแต่กินแล้วเหนื่อยเพลียมากๆเลยไปหาหมอที่โรงบาลหมอวินิจฉัยว่าติดเชื้อทางเดินปัสสาวะไม่ระบุตำแหน่ง ได้ยาnorfloxacin มากินก็ยังมีอาการเหนื่อยเพลียนอนไม่ค่อยหลับ ตอนนี้มีอาการปวดหลังมาถึงเอวเราแพ้ยารึเปล่าคะ. แล้วอาการแบบนี้ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะจริงหรือเปล่า
    Siriyakorn Kwangkhwang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Siriyakorn Kwangkhwang

    อาการหน่วงๆที่ท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากทางเดินปัสสาวะอักเสบเช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ การมีกรวยไตอักเสบ นิ่วในกรวยไต หรือสาเหตุจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบซึ่งอาจทำให้มีไข้ ตกขาว ปวดหน่วงท้องน้อย หรือสาเหตุจากกล้ามเนื้อที่หน้าท้องอักเสบจากการใช้งานหรือการถูกกระแทก หรือเกิดจากลำไส้อักเสบมักปวดบิดๆ มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง

    สาเหตุเรื่องทางเดินปัสสาวะอักเสบเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยในเพศหญิงที่ท่อปัสสาวะสั้นและมักจะชอบกลั้นปัสสาวะค่ะ วินิจฉัยได้ด้วยผลปัสสาวที่พบ่วามีการติดเชื้อ อาจจะมีปวดไปที่ท้อง ปวดลามไปหลังได้เช่นกัน

    โดยหากเป็นเรื่องทางเดินปัสสาวะหลังได้ยาฆ่าเชื้อควรจะดีขึ้นค่ะ หากหลังได้ยาครบแล้วยังมีอาการอ่อนเพลีย ปวดหน่วงท้อง ปวดหลังอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำ อาจจะต้องตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ หรือตรวจภายในร่วมด้วยเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมงและงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ