• สามีติดสุราแก้อย่างไร มีผลทำให้ซึมเศร้าไหม หลังๆจะรู้สึกผิดมากหลังจากที่ดื่มไปแล้ว

  •  Newwan
    สมาชิก
    สามีมีอาการเหมือนติดสุรา ต้องการสุราทุกวัน และมีอาการเหมือนบนว่าตัวเองเหงา ตอนเวลากินเหล้า และจะรู้สึกผิดตอนหลังดื่ม แต่ไม่แน่ใจว่า เค้าเป็นโรคตืดสุราหรือเพราะติดจึงทำให้อาการเหมือนซึมเศร้า ควรแก้ไขยังไง หรือถ้าแก้ไม่ได้จะพาไปหาหมอจะบอกยังไงให้เค้าไปหาหมอโดยความยินยอม
    Newwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Newwan

    ผู้ที่ติดสุรา หมายถึง ผู้ที่มีปัญหาในการควบคุมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือหมกมุ่นอยู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีการดื่มอย่างต่อเนื่อง อาจมีอาการถอนสุรา เช่น มือสั่น พฤติกรรมเปลี่ยนแปลง นอนไม่หลับ เมื่อมีการลดปริมาณการดื่มหรือเลิกดื่ม

    นอกจากสุราจะมีผลเสียต่อสุขภาพหลายๆระบบ เช่น ระบบประสาท การทำงานของหลอดเลือด และตับ แล้ว ยังมีผลต่อจิตใจทำให้มีภาวะซึมเศร้า หรือประสาทหลอนจนอาจทำให้เป็นสาเหตุของการฆ่าตัวตาย หรือทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้

    ดังนั้นแนะนำให้รีบพาสามีไปทำการบำบัดการติดสุรา หากมีอาการมาก ดื่มทุกวัน จะเสียการทำงาน โดยควรเปิดใจพูดตรงๆว่ามีความเป็นห่วงและต้องการช่วยพาไปรักษา