• อยากล้างตาควรทำอย่างไร ปกติใส่คอนแทคเลนส์ทุกวัน แล้วช่วงนี้รู้สึกเหมือนในตาไม่ค่อยสะอาด

  •  Minnie MN
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอยากล้างตา คือปกติหนูใส่คอนแทคทุกวัน แล้วช่วงนี้รู้สึกเหมือนในตาไม่ค่อยสะอาด อยากให้คุณหมอแนะนำน้ำยาล้างตามี่ดีๆให้อ่ะค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ minnie

               โดยทั่วไปหากไม่มีอาการอะไรไม่มีความจำเป็นต้องทำการล้างตาครับ น้ำตาของเราจะมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคอ่อนๆอยู่แล้ว แต่หากมีอาการเคืองตา นั้น อาจเกิดจากการใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานานได้ หรือมีฝุ่นหรืออะไรเข้าตา โดยหากมีอาการเคืองตามาแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีเศษอะไรเข้าหรือไม่ หรือมีภาวะกระจกตาอักเสบหรือเปล่า โดยทั่วแพทย์จะให้ล้างตาโดยใช้น้ำเกลือครับ ไม่แนะนำให้ใช้ยาล้างตาทั่วไป เนื่องจากอาจทำให้มีเยื่อบุตาระคายเคืองได้ครับ

                การใส่คอนแทคเลนส์ต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาดครับ และไม่ควรใส่เกิน8-10ชม.ต่อวันครับ