• ตาโปนจากไทรอยด์เป็นพิษวิธีการรักษาเเบบไหน ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่

  •
    สมาชิก
    ตาโปนมีวิธีการรักษาเเบบไหนบ้างคะ มียามั้ย หรือว่ามีเเค่การผ่าตัดอย่างเดียว ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เดียร์ ซึน,

                       หากได้รับการวินิจฉัยที่แน่นอนแล้วว่าเป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษ อาการตาโปนที่เกิดจากโรคไทรอยด์เป็นพิษเป็นผลจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ที่สร้างแอนติบอดี้ไปกระตุ้นเซลล์เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน (fibroblast) ซึ่งเป็นเซลล์ที่แทรกอยู่ในกล้ามเนื้อบริเวณดวงตา ให้ผลิตพังผืดมากขึ้น จึงส่งผลให้กล้ามเนื้อตามีขนาดใหญ่ขึ้นและดันลูกตาไปด้านหน้าเกิดภาวะตาโปนขึ้น  นอกจากนี้กล้ามเนื้อบางส่วนยังเกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นพังผืด ทําให้ดึงรั้งหนังตาบนให้เลิกสูงขึ้น ตาจึงดูเหลือก สังเกตเห็นตาขาวด้านบนเหนือต่อกระจกตาได้

                        สำหรับการรักษา คือต้องควบคุมระดับไทรอยด์ฮอร์โมนให้อยู่ในระดับปกติ เพื่อไม่ให้ตาโปนมากขึ้น เมื่อระดับฮอร์โมนไทรอยด์เป็นปกติแล้ว อาการตาโปนอาจค่อยๆ ลดลงๆได้ แต่บางรายหากเป็นมานาน และพังผืดที่เกิดขึ้นมีปริมาณมาก ก็จะมีอาการตาโปนถาวรได้ แม้ไทรอยด์เป็นพิษจะหายแล้ว การรักษาหากเป็นไม่รุนแรง จะใช้การรักษาแบบบรรเทาตามอาการ เช่น การใช้น้ำตาเทียม การใช้เทปปิดเปลือกตาเวลานอน เพื่อไม่ให้เปลือกตาเปิดเวลาที่หลับป้องกันตาแห้งและการเกิดแผลที่กระจกตา ในผู้ที่ตาโปนมาก หรือเริ่มมีแผลที่กระจกตาแล้ว อาศัยการผ่าตัดเย็บเปลือกตาให้ติดกันบางส่วนหรือเย็บยกเปลือกตาล่างให้สูงขึ้น

                       หากเป็นรุนแรงจนไม่สามารถหลับตาได้ อาจต้องอาศัย การผ่าตัดทําให้กล้ามเนื้อที่ใช้เปิดเปลือกตาอ่อนแรงลง หรืออาจต้องใช้วัสดุหรือเนื้อเยื่อจากบริเวณ เพดานปากมาแก้ไขเพื่อให้ผู้ป่วยหลับตาได้สนิท

                      นอกจากนี้พบว่าการสูบบุหรี่จะทําให้อาการตาโปนแย่ลงได้ ดังนั้นต้องห้ามสูบบุหรี่หรืออยู่ชิดกับผู้ที่สูบบุหรี่

                      สำหรับค่าใช้จ่ายในการรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาล อย่างไรก็ตามหากมีสิทธิการรักษาไม่ว่าจะเป็นสิทธิประกันสังคม สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (หรือสิทธิ 30 บาท) สิทธิข้าราชการและรัฐวิสาหกิจ สามารถใช้สิทธรักษาได้ตามขั้นตอนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ