• ตาโปนจากไทรอยด์

  •  Katae
    สมาชิก
    เป็นไทรอยด์เป็นพิษค่ะตอนนี้อาการสงบอยู่ อยากจะแก้ไขตาที่โปนออกมา ที่ร.พ.รัฐมีรักษามั้ยคะ ติดต่อแผนกอะไร ราคาประมาณเท่าไร

    สวัสดีค่ะ คุณ katae

    โรคไทรอยด์เป็นพิษสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยหนึ่งในสาเหตุนั้นคือ โรคไทรอยด์เป็นพิษชนิดเกรฟ (Grave disease) ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการตาโปนร่วมด้วยได้ โดยอาการตาโปนของโรคนี้ไม่สัมพันธ์กับระดับการทำงานของโรคไทรอยด์เป็นพิษที่ชัดเจน ดังนั้นผู้ป่วยส่วนใหญ่แม้จะรักษาโรคไทรอยด์เป็นพิษจนสงบแล้ว แต่ตายังโปนอยู่ค่ะ

    หากอาการตาโปนเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น เกิดอาการตาแห้งรุนแรง กระจกตาอักเสบ เห็นภาพซ้อน เป็นต้น แพทย์จะแนะนำให้ไปปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อพิจารณาการผ่าตัดค่ะ โดยผู้ป่วยสามารถไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเบื้องต้น และรับคำแนะนำเกี่ยวการรักษาในระยะยาวค่ะ