• ตาแห้งเกี่ยวข้องกับสายตาเอียงหรือไม่

  •  ต้น ไม้
    สมาชิก

    เนื่องจากเคยไปหาหมอท่านหนึ่ง หมอบอกว่าเป็นตาแห้ง

    ไปหาอีกคน บอกว่าสายตาเอียง ให้ใส่แว่น แต่ไม่ใส่แว่นก็เห็นชัดปกติดี ใส่แว่นก็ไม่ได้ดีขึ้น

    เลยอยากทราบว่าตาแห้ง สายตาเอียง มีความเกี่ยวข้องกันไหมครับ

    อาการตาแห้ง หยอดยาก็ไม่หายครับ จะเกี่ยวกับแพ้แสง(ชอบหรี่ตาตอนเจอแสง)แพ้ลมไหม และต้องทำอย่างไรครับ

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะคุณต้นไม้ ตาแห้งและสายตาเอียงไม่มีความเกี่ยวข้องกันค่ะ

    ตาแห้ง เป็นภาวะที่ฟิล์มน้ำตาบริเวณลูกตามีปริมาณหรือคุณภาพไม่เพียงพอต่อการหล่อลื่นลูกตาค่ะ อาจเกิดจากความผิดปกติของชั้นใดชั้นหนึ่งของฟิล์มตา สาเหตุหรือปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดอาการตาแห้ง ได้แก่ ต่อมน้ำตาทำงานได้น้อยลง ส่วนประกอบของน้ำตาเปลี่ยนแปลงไป อายุมากขึ้น โรคเบาหวาน โรคทางภูมิคุ้มกันบางชนิด การใส่คอนแทคเลนส์ การจ้องมองคอมพิวเตอร์มากไป การอยู่ในห้องแอร์นาน การทำเลสิค การใช้ยาประจำบางชนิด

    หากในเบื้องต้นได้มีการใช้น้ำตาเทียมร่วมกับหลีกเลี่ยงปัจจัยทีทำให้เกิดภาวะตาแห้งตามข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบจักษุแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาเพิ่มเติมนะคะ