• หลังถอดคอนแทคเลน์ รู้สึกเจ็บตา ตาแดง รักษาอย่างไร

  •  กัล กัล
    สมาชิก
    คือ ใส่ คอนแทคเลนส์ เวลา11:23แล้วถอดเวลา21:34เวลา2:22รู้สึกเจ็บและตาแดงขึ้น มา9:16มาดูอีกก็ยังแดงเหมือนเดิมแต่ไม่มีอาการเจ็บ มีวิธีรักษายังไงบ้างค่ะ กลัวว่ามันจ้ะไม่หาย

    สวัสดีค่ะ คุณ กัล กัล,

                         อาการเจ็บตา ตาแดง อาจเกิดจาก

                         1. เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) ซึ่งจะมีอาการเยื่อบุตาบวม ตาแดง คันตา เจ็บตา เคืองตา แสบตา โดยอาจเกิดจาก

                              - การติดเชื้อไวรัส แต่มักมีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นต้น

                              - การติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดอาการได้ตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงรุนแรง มักไม่มีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย

                              - การสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ เชื้อรา ขนสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น อาจพบอาการน้ำมูกไหลร่วมด้วยได้ แต่มักมีอาการคันตามากกว่าอาการเจ็บตา อาจมีเคืองตาหรือแสบตา ตาแดงเล็กน้อยได้

                      2. การระคายเคืองจากสารเคมี เช่น ควันบุหรี่ ควันไฟ ฝุ่นละออง สบู่ แชมพู สเปรย์ คลอรีนในน้ำ เป็นต้น

                      3. ตากุ้งยิง คือ การอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                        สำหรับการใส่คอนแทคเลนส์นั้น ก็อาจทำให้เกิดเยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อ จากคอนแทคเลนส์ที่ไม่สะอาด หรือเป็นเยื่อบุตาอักเสบจากสารเคมีที่อยู่ในคอนแทคเลนส์และน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ก็ได้

                        ดังนั้น ในเบื้องต้น ก็ควรงดใส่คอนแทคเลนส์ไปก่อน หากอาการเป็นไม่รุนแรง ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ โดยควรหลีกเลี่ยงการเกาและขยี้ตา อาจหาผ้ามาปิดตาเพื่อป้องกันการเผลอเอามือขยี้ หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ งดการการใช้สายตานานๆ เช่น มองคอมพิวเตอร์ มือถือ หลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า ใช้ประคบอุ่นที่ดวงตา โดยใช้ผ้าสะอาดแช่ในน้ำร้อน และนำมาประคบบริเวณดวงตา ทำนานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ตาแดงมากขึ้น หรือมีอาการเจ็บตากลับมาอีก ก็ควรพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ