• เป็นตาแดง หลังหายตาแดงแล้ว ชั้นตาไม่เท่ากัน ทำอย่างไรให้ตาหายบวม

  •  Fi R St
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือหนูเป็นตาแดงที่ตาซ้ายแล้วไปหาหมอ ได้ยามาหยอดหายไปแล้วเลยหยุดหยอด พอสัก2 อาทิตย์ตาก็กลับมาแดงอีกก็ไปหาหมออีกหมอบอกว่าอาจจะติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียหมอเลยให้ยาตัวใหม่มาหยอด หยอดได้สัก5-6 วันเลิกแดงก็เลยหยุดหยอด สัก3-4 วันตากลับมาแดงอีกเลยไปหาหมอมันมีอาการแดง+กับเคืองตาๆมีขี้ตาเยอะมองไม่ค่อยชัดพอได้หยอดไปสักพักไม่มีอาการตาแดงแล้ว คุณหมอบอกว่ากระจกตาอักเสบด้วย ทีนี้ชั้นตาข้างที่มันเคยแดงชั้นตามันตกแล้วก็เป็นเหมือนทำตา2 ชั้น ปกติตาหนูมีชั้นเดียวค่ะ ยิ่งตอนกลางคืนรู้สึกตามันแห้งและฝืดมากๆแล้วหนังตาจะปิดตลอดเลยค่ะจะเห็นชัดมากๆ เลยสงสัยว่าชั้นตาหนูจะกลับมาเป็นปกติมั้ยคะ ตาแดงหายไปได้2 อาทิตย์แล้วค่ะ มันมีผลกระทบต่อชีวิตประจำวันค่ะทำให้เราเสียบุคคลิกมากเลยค่ะตามันไม่เท่ากัน เคยถามคุณหมอแล้วค่ะคุณหมอบอกว่าถ้ามันเลิกบวมเดี๋ยวก็เท่ากันเอง ผ่านมา2อาทิตย์แล้วตายังไม่เท่ากันเลยค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Fi R St

    จากที่กล่าวมา อาการตาแดง ตาบวม ถ้าเป็นมาก อาจมีผลมาจากเปลือกตาอักเสบ จนลามเป็นกระจกอักเสบได้เช่นกันครับ  ซึ่งโดยทั่วไปมักเกิดจากเชื้อโรค สิ่งสกปรกรอบดวงตา ต่อมไขมันบริเวณเปลือกตาอักเสบ เป็นต้นครับ

    การรักษาโดยทั่วไปคือ การรักษาความสะอาด การประคบอุ่น หรือ การใช้ยาปฏิชีวนะในบางราย  ซึ่งโดยทั่วไปอาการมักจะดีขึ้นใน 2-3 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับระดับการอักเสบติดเชื้อ  และหากมีประวัติสัมผัสกับสิ่งสปกรก ก็มีโอกาสเป็นซ้ำได้อีกครับ

    ดังนั้น หากสังเกตว่าตาไม่เท่ากันมานานเกิน 2 สัปดาห์ หรือ มีปัญหาในการลืมตา  ก็ควรพบจักษุแพทย์อีกครั้ง เพื่อตรวจตา และพิจารณาการรักษาต่อไปดีกว่าครับ