• ประจำเดือนมาช้า อาการร่วมปวดหน่วงๆท้องน้อย ท้องไหม

  •  Wilipda
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามหน่อยนะคะ คือประจำเดือนขาด2อาทิตย์แล้วคะแต่มีอาการร่วมปวดหน่วงๆท้องน้อย ตกขาวมูกสีใสๆ เจ็บแปลบๆตรงหน้าอกหิวบ่อย ท้องอืดและป่องขึ้น พอวันที่24มิ.ย.มีเลือดน้ำตาลเป็นลิ่มไหลออกมาจากช่องคลอดและหยุดหายวันที่30มิ.ย.คะแต่กลับมีอาการเช่นเดียวเหมือนตอนเป็นขาดประจำเดือนแรกๆคะแต่จะหนักขึ้นเรื่อยๆและมีอาการเพิ่มเติมคะ คือรู้สึกขมปากขมคอ+น้ำลายพุงขึ้นมาเต็มปากแต่พยายามกลืมลงไปแต่กลับพุงขึ้นมาเยอะกว่าเดิมคะ กลางคืนตัวร้อนๆรุมๆเหงื่อออกตามตัวและกลางวันรู้สึกหนาวๆด้วยคะ ครั่นเนื้อครั่นตัว ไม่สบายตัวเลย มีอาการคันตามแขน ท้องอืดมากกว่าเดิม เวลาไปข้างนอกหรือแม้กระทั้งไปตลาดก็จะรู้สึกเหม็นๆคลื่นไส้แต่ไม่ได้อาเจียนออกมาแต่อย่างใดนะคะ หายใจถี่ขึ้นและเหนื่อยง่ายมากขึ้นคะ และบางครั้งก็จะรู้สึกคลื่นไส้เหมือนจะอาเจียนในตอนเช้าคะ นอนหงายไม่ได้เพราะจะเจ็บแปลบๆตรงบริเวณท้องน้อย+ใต้ซี่โครงทั้งสองข้างคะ มีตุ่มสีขาวๆขึ้นเต็มบริเวณหัวนมคะทั้งสองข้างแต่ไม่เจ็บไม่อะไรนะคะสิวขึ้นเต็มหน้า สังเกตร่างกายและอาการแบบนี้มาหลายวันแล้วนะคะ เลยตัดสินใจไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจด้วยคะแต่กลับขึ้นเดียวคะ เลยข้องใจทำไมมีอาการอะไรแบบนี้ได้มั้ย เพราะสาเหตุอะไรคะ?
    Wilipda  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wilipda

    ประจำเดือนคือการหลุดลอกของเยื่อบุผนังมดลูกในแต่ละเดือน เป็นสัญญาณว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ รอบเดือนปกติจะอยู่ที่ 22-35 วัน หากมาช้ากว่านี้ถือว่ามาช้า

    ประจำเดือนมาช้ามีสาเหตุได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำในรังไข่

    โดยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ประมาณ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลตรวจและประจำเดือนก็ยังไม่มา แนะนำให้ไปตรวจยืนยันที่รพ.ค่ะ แพทย์อาจตรวจเลือดดูระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ร่วมกับอัลตราซาวน์หน้าท้อง

    อาการอื่นๆดังกล่าวมานั้นไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับการตั้งครรภ์ค่ะ แนะนำว่าควรยืนยันทางปัสสาวะหรือทางเลือดหรืออัลตราซาวน์หน้าท้องเท่านั้น

    สังเกตอาการถ้ามีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด มีก้อนเลือด เศษเนื้อเยื่อปน และปวดหน่วงท้องน้อย ซึ่งอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ ควรรีบไปพบแพทย์ ตอนนี้ยังไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนอะไรมากินเองจนกว่าจะทราบสาเหตุของการที่ประจำเดือนมาช้าค่ะ