• เป็นตากุ้งยิงมาหลายเดือนแล้วแต่ยังไม่หาย มีหนองกลับมาตลอด ควรทำอย่างไร

  •  jennie jn
    สมาชิก
    เป็นตากุ้งยิงมาหลายเดือนแล้วคะแต่ไม่ได้ไปหาหมอ เพราะตอนนี้มันไม่บวมแค่เป็นตุ่มเหมือนเป็นแผลที่เปลือกตาตลอดเวลาแล้วมีหนองบ้างบางครั้งพอหนองแตก 2-3 วัน มันก็มีหนองมาอีกเป็นแบบนี้ตลอดคะ ถ้าไปหาหมอต้องกรีดมั้ยคะหรือแค่ยามากินยาทา เพราะหนูเคยเป็นอีกข้างนึงแล้วไปหาหมอเลยตอนที่มันบวมเขาก็กรีดออกให้ตอนนี้ก็หายดีแล้วคะ แต่มาเป็นอีกข้างไม่บวมแต่มีหนอง ทำไงดีคะเพราะมันไม่หายสักที
    jennie jn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jennie jn

    ตากุ้งยิงเป็นภาวะที่มีการอักเสบของบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้มีตุ่มแดงนูนเล็กๆและเจ็บ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ถ้าขนาดเล็กมากมักยุบไปได้เอง แต่ถ้าขนาดใหญ่หรือมีหนองก็ควรให้จักษุแพทย์กรีดหนองออกให้ และได้รับยาฆ่าเชื้อควบคู่กันไปด้วย

    การจะต้องกรีดระบายหนองหรือไม่ ขึ้นกับความรุนแรงของโรค ซึ่งแพทย์จะพิจารณาอีกครั้งค่ะ ถ้าตอนนี้ปวดบวมเป็นหนองคั่ง ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเพื่อลดอาการปวด ไม่ควรไปบีบหนองออกมาเอง ไม่เอามือไปขยี้ตา หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางบริเวณตา