• ตั้งครรภ์ 23 สัปดาห์ กินต้มไก่ที่ใส่กัญชาไป 1 จาน ควรทำอย่างไร ตอนนี้ยังไม่มีอาการอะไร จะเป็นอันตรายไหม

  •  Miwwwww
    สมาชิก
    พอดีกินข้าวเที่ยงค่ะ ที่บ้านทำต้มไก่ แต่ไม่รู้ว่าเขาไม่กัญชา เลยกินเข้ากับข้าวหนึ่งจานค่ะ แต่ตอนนี้ไม่มีอาการอะไร ควรทำไงดีคะ มีวิธีแก้ไหมคะ กังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Miwwwww,

                          การทานอาหารที่มีส่วนประกอบจากต้นกัญชาผสมอยู่ไปเพียง 1 จาน ไม่ได้ถือว่ามีผลอันตรายร้ายแรงต่อทารกในครรภ์ค่ะ เพราะปริมาณกัญชาที่มีไม่มากนัก อีกทั้งไม่ได้เป็นสารสกัดจากกัญชาที่มีฤทธิ์เข้มข้น ดังนั้น ปริมาณสารจากกัญชาที่เข้าสู่ร่างกาย ก็ถือว่ามีน้อยค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ ก็ห้ามทานอาหารที่มีส่วนประกอบของกัญชาเข้าไปอีกบ่อยๆ เพราะย่อมทำให้เราได้รับสารมากขึ้น และส่งผ่านไปสู่ทารกในครรภ์ และอาจมีผลต่อทารกได้ เช่น ภาวะทารกน้ำหนักน้อย การพัฒนาสมองของทารกไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้มีปัญหาการเรียนรู้และพฤติกรรมในอนาคต การตายคลอด (เด็กคลอดออกมาแล้วไม่มีสัญญาณชีวิต) เพิ่มอัตราเสี่ยงของเด็กต่อการเข้ารับรักษาในหน่วยวิกฤตทารกแรกเกิด บางรายงานพบว่าการใช้กัญชาร่วมกับการสูบบุหรี่มีผลให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดได้ เป็นต้น