• ตั้งครรภ์ 2เดือนกว่า ปวดท้องข้างบนสะดือมาก มีคลื่นไส้ แน่นท้อง อาเจียน อันตรายไหม

  •  Cruni
    สมาชิก
    ตั้งครรภ์2เดือนกว่าๆปวดท้องบริเวณข้างบนสะดือมากค่ะ ไม่แน่ใจว่าใช่ตรงกระเพาะไหม ปวดตลอด มีอาการคลื่นใส้แน่นท้อง ทานอะไรไปก็อ้วกด้วยค่ะ แบบนี้อันตรายไหมคะ คุณหมอช่วยให้คำแนะนำทีค่ะ🙏🏻

    สวัสดีค่ะ คุณ Cruni,

                       หากกำลังตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสแรก อาจมีอาการปวดท้องได้ แต่จะปวดบริเวณท้องน้อย โดยเกิดจากการที่ตัวอ่อนทารกกำลังมีการฝังตัวเข้าไปในผนังมดลูก หรือจากการขยายตัวของมดลูก ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากมีเพศสัมพันธ์ หรือทำงานหนักก็อาจจะทำให้เกิดอาการปวดท้องได้มากขึ้น

                        แต่หากอาการปวดท้องที่เป็นอยู่ เป็นบริเวณเหนือสะดือ หรือช่องท้องส่วนบน ไม่ใช่ท้องน้อย ก็ไม่น่าเป็นอาการที่เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น อาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ นิ่วในถุงน้ำดี เป็นต้น

                       แนะนำควรดูแลตามอาการ ได้แก่ การจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ น้ำอัดลม หากทานอะไรก็อาเจียน อาจทานยาแก้เวียนหัว แก้อาเจียน เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น ซึ่งสามารถทานได้ในขณะตั้งครรภ์ หรือทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของขิง ซึ่งอาจช่วยลดอาการคลื่นไส้และอาเจียน รวมถึงอาการแน่นท้องได้ แต่หากอาการปวดท้องเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรืออาการเป็นมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์โดยตรวจรักษาค่ะ