• เคยท้องลม ท้องต่อไปจะเป็นเหมือนกันไหม

  •  Jariya Gibsee
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยคะ ท้อง2 มีสิทท้องลมได้ เหมือนกันมั้ยคะ กังวลมากคะ
    Jariya Gibsee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jariya Gibsee

    ท้องลมคือ ศัพท์ทางการแพทย์ ที่หมายถึงการแท้งลูกในรูปแบบหนึ่งในช่วงระยะเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ โดยหลังจากการปฏิสนธิ ไข่จะเคลื่อนไปฝังตัวอยู่ในมดลูก แต่ตัวอ่อนไม่สามารถพัฒนาและเจริญเติบโตได้ อาการอาจมาด้วยคล้ายกับคนท้องคือประจำเดือนไม่มา แต่เมื่อไปฝากท้องหรืออัลตราซาวน์โดยสูตินรีแพทย์จะไม่เห็นตัวเด็ก คือมีแต่ถุงตั้งครรภ์

    ผู้หญิงที่เคยเป็นท้องลมเกือบทั้งหมดสามารถตั้งครรภ์ปกติในครั้งต่อไปค่ะ การเป็นท้องลมมาก่อน ไม่ได้เพิ่มโอกาสการเกิดเป็นท้องลมในครรภ์ถัดไป

    แนะนำการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ และปรึกษากับสูตินรีแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆเพื่อตรวจร่างกาย ตรวจเลือด และรับประทานวิตามินโฟลิคเตรียมความพร้อมค่ะ หากตั้งครรภ์ควรรีบไปฝากครรภ์แต่เนิ่นๆเพื่อจะได้ทราบว่ามีปัญหาอะไรหรือเปล่าค่ะ