• ตั้งครรภ์ 5 สัปดาห์ ไปสอดยาอยากเอาเด็กออก แล้วเปลี่ยนใจ ตอนนี้มีเลือดออก ควรทำอย่างไร

  •  Garfew Arisa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ พอดีน้องสาวดิฉัน ทัองได้ 5 สัปดาห์ แล้ววันที่ 5 มกราคม เพื่อนของน้องแนะนำให้น้องไปทำแท้ง โดนไปที่คลีนิค ที่หนึ่ง หมอให้กินยาตัวหนึ่งมี 3 เม็ด ให้น้องกินทันที และให้ยาสอดมา 4 เม็ด ให้สอด วันที่ 7 มกราคม ตอน 2 ทุ่ม แต่พอกลับมาบ้านน้องเปลี่ยนใจอยากเอาเด็กไว้เลยไม่ได้สอดยา และวันที่ 9 น้องมีเลือดออกนิดหน่อยไม่เยอะ และวันนี้ก็มีมาอีกเยอะกว่าเมื่อวานค่ะ หมอคนนั้นบอกยาที่น้องกินเข้าไปนั้นเป็นยาที่ทำให้ผนังมดลูกรอกตัวค่ะ แบบนี้จะไปรักษายังไงค่ะ ฉีดหรือกินยากันแท้งได้ไหมค่ะ
    Garfew Arisa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Garfew Arisa

    วิธีการทำแท้งนั้นขึ้นกับอายุครรภ์ ถ้าอายุครรภ์ไม่เกิน 9 สัปดาห์สามารถใช้วิธีการทำแท้งโดยการเหน็บยาได้ แต่หากอายุครรภ์มากขึ้นมาประมาณ 12-24 สัปดาห์อาจจะใช้วิธีการขูดมดลูกเข้ามาช่วย หากอายุครรภ์มากกว่านั้นอาจจะเป็นการอันตรายหรือเสี่ยงเกินไปที่จะทำแท้งแล้ว

    ไม่แนะนำให้ซื้อยากระตุ้นการบีบตัวของมดลูกมาใช้เองเด็ดขาด และไม่แนะนำให้ไปทำแท้งที่คลินิกที่ไม่ได้การรับรอง ถ้าจะทำควรไปที่รพ.และพูดคุยกับแพทย์ให้เข้าใจตรงกันก่อนจะดีกว่า เนื่องจากมีอันตรายมาก อาจมีการตกเลือดมากจนถึงแก่ชีวิตได้ การใช้ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

    ตอนนี้แนะนำว่าให้ไปตรวจที่รพ.ค่ะ ว่าเด็กยังมีชีวิตอยู่ สามารถตั้งครรภ์ต่อได้หรือไม่ ถ้าเด็กหลุดออกมาหรือเสียชีวิตไปแล้ว ก็จะต้องให้หลุดออกมาให้หมด