• กินยาคุมชนิด 21 เม็ด แต่ลืมกิน 1 เม็ดหลายครั้ง ประจำเดือนเพิ่งหมดไป 5 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  blabla
    สมาชิก
    ขอปรึกษาครับ แฟนทานยาคุมชนิด 21 เม็ด มาเป็นระยะเวลา 3-4เดือน แต่่***มีการลืมกิน1เม็ด หลายครั้ง*** ผมมีเพศสัมพันธ์กันประมาณ 3 วัน วันละครั้ง หลั่งในทุกรอบ ครับ แฟนประจำเดือนเพิ่งหมดไปประมาณ 5วัน ก่อนมีอะไรกัน ((ไม่มั่นใจครับ แต่มากสุดคือ5วัน)) จะมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยครับ แล้วควรตรวจตอนไหนครับว่าท้องมั้ย?

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                          หากโดยปกติ ทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% แต่หากมีการลืมทานยาคุม 1 เม็ดหลายๆ ครั้ง ก็ย่อมทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงไปได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากในช่วงที่เว้นระยะการทานยาคุม 7 วัน ได้มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่หลังจากนั้น หากได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ แล้วยังคงมีการลืมทานยาคุมบางวันอีก โดยที่ก็ยังคงมีเพศสัมพันธ์ทุกวัน ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ซึ่งการจะตรวจหาการตั้งครรภ์ ก็ให้ตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หรือหากมีเพศสัมพันธ์อยู่ทุกวัน ก็อาจรอดูประจำเดือนในรอบต่อไปทีเดียว หากไม่มีประจำเดือนมา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                           หากมีการลืมทานยาคุมบ่อยๆ อาจใช้วิธีการฉีดยาคุมกำเนิด หรือฝังยาคุมกำเนิดแทนค่ะ