• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน หลังจากนั้นมีเลือดออกกระปริดกระปรอย ประจำเดือนมาไม่ตรงอยู่แล้ว แบบนี้จะท้องไหม

  •  Ro Landa
    สมาชิก
    พอดี 4-6 พฤศจิกายน มีไรกับแฟนไม่ได้ป้องกัน มาวันนี้ 10 พฤศจิกายยมีเลือด ออกกระปริบ กระปรอย เป็นคนรอบเดือนไม่ตรง แบบนี้มีโอกาสเสี่ยงท้อง หรือป่าวคะ
    Ro Landa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ro Landa

    การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่และไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมกำเนิดประเภทใดๆเลย มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน

    โดยการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ก็ได้ กล่าวคืออาจมีสาเหตุได้จากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีแผลตรงช่องคลอดหรือปากมดลูก

    อาจต้องยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่องไม่หายไป ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป