• ได้ทำการยุติการตั้งครรภ์โดยใช้เครื่องดูด ผ่านไป 2 สัปดาห์ ตรวจอัลตราซาวด์ไม่พบ แต่ตรวจปัสสาวะยังขึ้น 2 ขีด ปกติไหม

  •  Phitcha
    สมาชิก
    ตรวจตั้งครรภ์ขึ้น 2 ขีด วันที่ 14/2 (นับจากวันแรกของปจด.ครั้งสุดท้าย อายุครรภ์ประมาณ 4 สัปดาห์) ทำยุติการตั้งครรภ์แบบใช้เครื่องดูด ก่อนทำซาวนด์ไม่เจอ หลังยุติตั้งครรภ์ 2 อาทิตย์ ไปซาวนด์ตามนัดก็ไม่เจอ วันที่ 7/3 (3 สัปดาห์หลังยุติ) ผลตรวจตั้งครรภ์ขึ้น 2 ขีดเข้ม ขีดเข้มกว่าก่อนยุติตั้งครรภ์ แบบนี้ปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phitcha,

                       หากอายุครรภ์ที่ 4 สัปดาห์ การทำอัลตราซาวด์น่าจะเริ่มเห็นถุงการตั้งครรภ์ (gestational sac) แต่ก็อาจตรวจไม่พบได้

                       อย่างไรก็ตาม หากได้มีการยุติการตั้งครรภ์ไป โดยให้เครื่องดูด และเมื่อผ่านไป 2 สัปดาห์ ได้ทำการอัลตราซาวด์ซ้ำแล้ว ก็ไม่พบอะไรในมดลูก ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นต่อในมดลูกแล้วค่ะ

                       ส่วนการตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ แล้วยังพบขึ้น 2 ขีด อาจเพราะระดับฮอร์โมนของการตั้งครรภ์ยังคงลดไม่หมด ส่วนการที่สีเข้มกว่าครั้งแรก หากเป็นคนละยี่ห้อ ก็จะเปรียบเทียบกันไม่ได้ แต่หากเป็นยี่ห้อเดียวกัน แนะนำควรรอดูอีก 1 สัปดาห์ แล้วตรวจซ้ำอีกครั้ง หากยังคงตรวจพบ ก็ต้องกลับไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจว่ามีการตั้งครรภ์นอกมดลูกเกิดขึ้นหรือไม่ หรือมีโรคอื่นๆ ที่ทำให้มีระดับฮอร์โมน HCG เกิดขึ้น เช่น เนื้องอกที่ต่อมใต้สมอง เนื้องอกรังไข่ เป็นต้น