• นับวันไข่ตกจากแอพ ตรงกับวันที่ 2 พย วันที่ 31 ตค มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน ไม่ป้องกัน มีโอกาสท้องไหม

  •  mnk168
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ ประจำเดือนล่าสุดคือ วันที่16-20 ตุลาคม64 รอบเดือนปกติ 32 วันค่ะ นับวันไข่ตกจากแอพ ตรงกับวันที่ 2 พย วันที่ 31 ตค มี พสพ กับแฟนไม่ได้ป้องกัน หลั่งใน และวันที่ 5 พย อีกครั้ง ไม่ได้ป้องกัน หลั่งในเหมือนกันค่ะ อยากถามว่า มีโอกาสตั้งครรภ์ มากน้อยแค่ไหนคะ และอาการหลังจาก มีการปฏิสนธิ เป็นแบบไหนค่ะ ตอนนี้มีอาการ ปวดท้องหน่วงๆ ปวดหลังช่วงล่างระหว่างเอวกับสะโพก มีคลื่นใส้นิดหน่อย ค่ะ แล้วสามารถตรวจการตั้งครรภ์ก่อน ปจด จะมาได้กี่วันคะ
    mnk168  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณmnk168

    การมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน ไม่ป้องกันด้วยถุงยางหรือยาคุมกำเนิดชนิดใดๆเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง และไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสผิดพลาดมีสูง จากนับพลาดเอง การตกไข่คลาดเคลื่อน และหากประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอตลอดนั้น จะไม่สามารถนับวันตกไข่ได้เลย โดยปกติไข่จะไม่ตกภายใน 7 วันแรกของการมีประจำเดือนหรือ 7 วันก่อนการมีรอบเดือน (หากไม่คลาาดเคลื่อนเลย)

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์มีค่อนข้างมาก แนะนำการสังเกตรอบเดือน ถ้าประจำเดือนมาไม่ตรง มาช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว ควรยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป