• มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงยางสอดใส่ไม่นาน ไม่ได้อยู่ในช่วงไข่ตก จะท้องไหม

  •  Chompoo na
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงยาง แค่ลองเอาเข้าสองสามครั้ง แล้วเอาออก ฝ่ายชายมีน้ำหล่อลื่นเล็กน้อย จะท้องไหมคะ ประจำเดือนมาวันที่14 มีเพศสัมพันธ์วันที่20 พอดีเช็คในแอพวันไข่ตก ไม่ได้อยู่ในช่วงไข่ตกค่ะ แต่อยากลองถามอีกทีเพื่อความแน่ใจค่ะ ว่ามีโอกาสท้องไหม
    Chompoo na  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chompoo na

    การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่อวัยวะเพศ ถ้าไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ แม้ไม่ลึก ไม่นาน มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้จะน้อยกว่าการมีเพศสัมพันธ์ตามปกติ ไม่ควรทำการนับวันเช่นกัน เพราะมีโอกาสนับผิดพลาดได้สูง

    ดังนั้นมีโอกาสค่ะ ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์

    แต่ถ้าเลยช่วง 72 มาแล้ว ก็ให้สังเกตรอบเดือน หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน