• เคยขูดมดลูกทำแท้งมาก่อน เป็นเหตุผลที่ทำให้มีบุตรยากหรือไม่

  •  poppy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเรื่องการตั้งครรภ์ กรณีเคยแท้งลูกโดยเครื่องดูดสูญอากาศ 3วันถัดมามดลูกติดเชื้อ จึงทำการขูดมดลูก ปัจจุบันรักษาหายปกติ ครบ 1ปีกว่า ประจำเดือนมาตลอด ปกติ  และ มีเพศสัมพันธ์ค่อนข้างบ่อย ไม่ป้องกัน แต่ทำไมไม่ตั้งครรภ์  เป็นเพราะเคยแท้งหรือป่าวคะ มีสิทธิ์จะมีลูกไม่ได้อีกหรือป่าว   ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ

    poppy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณIcerin

    การจะมีบุตรได้หรือไม่ได้ในอนาคตนั้น จะต้องดูความสมบูรณ์ของมดลูกและรังไข่เป็นสำคัญ

    โดยหากยังมีรังไข่ทั้ง 2 ข้าง ท่อนำไข่ที่ปกติไม่ตีบตัน มีฮอร์โมนจากรังไข่ และไข่ตกลงมา อันนี้ก็น่าจะมีการปฏิสนธิได้

    ส่วนหลังการปฏิสนธิ ตัวอ่อนจะมีที่ฝังอย่างปลอดภัยจนถึงกำหนดคลอดหรือไม่ ก็อยู่ที่ความสมบูรณ์ของมดลูก ซึ่งกรณีเคยมีมดลูกติดเชื้อ เคยขูดมดลูกมาก่อน อาจทำให้มีผนังมดลูกบางทำให้ไม่เหมาะสมต่อการฝังตัวของตัวอ่อนได้ แต่ไม่ได้เป็นในทุกคนที่ขูดมดลูกมา

    กรณีนี้ที่ไม่ตั้งครรภ์ตั้งแต่แรกเลยนั้น ปัญหาอาจอยู่ที่ท่อนำไข่ตีบตันจากเคยผ่าตัดหรือติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน หรือการที่ไข่ไม่ตกตามรอบเดือนจากฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล หรือเป็นสาเหตุของเพศชายเช่นความไม่สมบูรณ์ของอสุจิ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันต่อเนื่อง 1 ปีขึ้นไปแล้วยังไม่มีบุตร