• ใช้ยารักษาโรคแพนิคและยาช่วยนอนอยู่ เพิ่งทราบว่าตั้งครรภ์ ยาจะมีผลต่อทารกไหม

  •  Nadnaree Srivichai
    สมาชิก
    พึ่งรักษาอาการแพนิคมาเมื่อวันอาทิตย์ 7 กุมภา 64 แต่วันนี้ 9/2/21 พึ่งรู้ว่าท้อง แล้วทานยาแพนิคที่หมอให้มา มียานอนหลับด้วยจะมีผลต่อเด็กไหมคะ
    Nadnaree Srivichai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nadnaree Srivichai

    ในที่นี้คงต้องทราบชื่อยาที่แน่ชัดด้วยจึงจะพอบอกได้ว่าเป็นยาที่สามารถใช้ในผู้ตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัยหรือไม่

    โดยยาในกลุ่มกดระบบประสาทหรือรักษาภาวะแพนิคหรือภาวะวิตกกังวลนั้น  มียาบางกลุ่มที่มีอันตรายได้มากเช่นกลุ่ม benzodiazepine (มักใช้เป็นยาช่วยนอน) ที่เคยมีรายงานว่าทำให้เกิดความผิดปกติในทารก หรือทำให้เกิดการแท้งได้มากขึ้น

    แนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลไม่ว่าจะเป็นสูตินรีแพทย์หรือจิตแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ และถ้าไม่สบายใจมาก อาจจะหยุดยาไปก่อน ถ้ายังไม่ได้มีอาการเป็นมากจนรบกวนชีวิตประจำวันหรือยังสามารถพอนอนหลับได้เอง