• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุุงยางตลอด หลังจากนั้นมีเลือดออกทางช่องคลอดนิดหน่อย และปวดท้องนิดหน่อย จะท้องไหม

  •  Pep03
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่17ม.ค. หมด21ม.ค. แล้วมีเพศสัมพันธ์กันวันที่23ม.ค.ใส่ถุงยางตลอด ผ่านมาวันที่1ก.พ. มีเลือดออกทางช่องคลอดนิดหน่อย หายวันต่อมา วันที่3ก.พ.เริ่มมาอาการปวดท้องซ้ายล่างเป็นอยู่ถึงวันที่5ก.พ. ใช่อาการของคนท้องไหมครับ
    Pep03  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPep03

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์เลยนั้น ไม่ว่าจะเป็นช่วงใดของรอบเดือน แทบจะไม่มีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ ถุงยางอนามัยมีประสิทธิภาพได้ประมาณ 98-99% ค่ะ

    การมีเลือดออกทางช่องคลอดดังกล่าวมา ถ้าเป็นเลือดออกแบบผิดปกติ คือไม่ได้ตามรอบเดือนนั้น ก็อาจจะเร็วไปที่จะเป็นเลือดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ โดยอาจเป็นเลือดจากสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ได้ ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปตรวจหาสาเหตุและยืนยันการตั้งครรภ์ที่รพต่อไป หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ