• หยุดกินยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนไปเมื่อเดือนที่แล้ว เดือนนี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน จะตั้งครรภ์ได้ไหม

  •  Wawww
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีเพิ่งหยุดทานยาคุมไปค่ะทานแบบ21เม็ดพอหมดแผงต่อมา4-5วันประจำเดือนมาปกติค่ะเมื่อประจำเดือนมาครั้งล่าสุด7วันปกติคือ10-16สิงหาคม และไม่ได้ทานยาคุมต่อค่ะและวันที่29สิงหาคมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดยไม่ได้ป้องกัน แต่ลองคำนวนแล้วไม่ตรงกับวันที่ไข่ตก ยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ
    Wawww  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wawww

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดจะมีประสิทธิภาพสูงมากในการป้องกันการตั้งครรภ์ในช่วงที่กำลังใช้ยาค่ะ

    หากหยุดยาไปแล้วนั้น การตกไข่และประจำเดือนมักจะกลับมาเป็นปกติได้ภายในประมาณ 1-6 เดือนขึ้นกับบุคคล จึงมีโอกาสว่าเดือนหลังจากการหยุดยา หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    ไม่ควรพยายามนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะมีโอกาสผิดพลาดได้สูง จากการนับพลาดเอง หรือการตกไข่ที่คลาดเคลื่อนไปได้ในแต่ละเดือน

    ดังนั้นให้สังเกตรอบเดือนในช่วงปลายรอบเดือนอีกครั้ง หากมาช้าเกินกว่า 35 วันจากครั้งก่อน ให้ซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ